Lạc Địa - vùng đất đang tiếp tục mời gọi đầu tỏ

08/01/2012 - 16:53

Chúng tôi đến Lạc Địa, xã Phú Lễ (Ba Tri) vào một ngày trung tuần tháng 12-2011. Tuy nắng khá gay gắt, nhưng nhờ có bóng mát của những tàn cây bên đường cùng cảnh quan thiên nhiên nên đã tạo cảm giác dễ chịu. Anh Lê Văn Nết - Chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu, có 3 lối đi chính vào Lạc Địa: bờ đê dưới (ấp Phú Lợi), bờ đê trên (ấp Phú Khương) hoặc đi theo con đường giữa của ấp Phú Khương. Bên trong khu Lạc Địa, có 4 con đường nhỏ dẫn vào các khu nuôi trồng, sản xuất của các hộ dân.

Khai thác cá tại vùng Lạc Địa.

 

* Lạc Địa xưa…

Trong chiến tranh, Lạc Địa là vùng đất trũng, rộng lớn với địa thế hiểm trở, được chọn làm căn cứ địa cách mạng của xã Phú Lễ và các xã lân cận trong huyện Ba Tri. Ông Nguyễn Thành Hiếu - Chủ tịch UBMTTQ xã cho biết: “Hồi trước, Lạc Địa có rất nhiều loại cá đồng. Ngoài ra, một số người lớn tuổi trong xã đi phá rừng đã phát hiện được bộ xương đầu cá sấu trong bưng, chứng tỏ vùng này trước đây từng có cá sấu sinh sống”.

Ông Võ Văn Thắm (71 tuổi, thường gọi Ba Thắm) - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã (cựu du kích Lạc Địa) kể: “Trước kia, ban đêm dân đi câu nghe cá lóc táp lốp bốp đều rân như pháo nổ. Những lúc tôi đắp hầm bắt cá nhảy, chỉ độ khoảng hai đến ba giờ sau là cá đã vào đầy hầm. Mình chỉ lấy cá lớn, cá nhỏ thả trở lại. Giờ đây, do sử dụng nhiều hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi nên nguồn nước bị ô nhiễm chung, cá không còn nhiều và không lớn như trước kia nữa”. Mười bảy tuổi, ông Ba Thắm vào du kích, đóng ở căn cứ Lạc Địa nên ông biết rõ vùng này và đã từng chứng kiến những trận càn của quân địch. Khoảng giữa năm 1963, quân địch mở đợt ruồng bố căn cứ, chúng dùng sắt nhọn, lưỡi lê xăm trên bờ đê để tìm hầm bí mật của cán bộ cách mạng. Sau nhiều giờ lùng sục, bọn chúng xăm một lỗ to ngay hầm của ông Nguyễn Văn Thế (Tám Thế, Xã Đội trưởng) và ông Bùi Văn Bồi (Sáu Bồi, cán bộ Hội Nông dân xã) đang ẩn náu. Nhanh trí, ông Tám Thế rút chốt quả lựu đạn, thò tay theo lỗ hầm sụp quăng lựu đạn ra ngoài làm chết một tên, bị thương một tên. Hoảng sợ, địch bỏ chạy, một số tên nổ súng loạn xạ. Cùng lúc ấy, ông Thế và ông Sáu Bồi theo cửa hầm (ở dưới mặt nước) thoát ra ngoài, ẩn mình vào rừng trâm bầu thoát nạn. Sau trận càn này, bọn địch dè dặt hơn đối với du kích Lạc Địa.

Ông Ba Thắm kể tiếp: Năm 1967, địch muốn phá hủy bưng Lạc Địa nên rải thuốc hóa học để tiêu diệt rừng, sau đó bắt dân vào phát quang cây và dùng xe tăng bao bọc vòng ngoài, siết chặt dần vòng vây. Bấy giờ, trong căn cứ có khoảng 60 cán bộ, du kích. Ban ngày, địch vào Lạc Địa lùng sục. Ban đêm, xe tăng địch rọi đèn pha vào căn cứ. Cuối cùng, lãnh đạo căn cứ Lạc Địa quyết định mở đường máu thoát ra ngoài. Lợi dụng đêm tối, du kích lần lượt bò ra ngoài. Trong lúc di chuyển, quân ta bị xe tăng địch pha đèn nhưng nhờ ngụy trang khéo nên không bị chúng phát hiện. Mấy ngày sau, địch càn vào căn cứ nhưng quân ta đã rút lui an toàn về vùng rạch Vọp (khu vực Mỹ Hòa, Mỹ Chánh, Châu Bình). Sau đó, địch nhiều lần dùng thuốc khai hoang để hủy diệt rừng nhưng cây rừng Lạc Địa vẫn xanh tươi và lực lượng cách mạng vẫn bám trụ vững vàng ở vùng căn cứ này.

 

* Và Lạc Địa hôm nay

Ngày nay, với diện tích 153ha, Lạc Địa là vùng đất có nhiều tiềm năng, thích hợp để phát triển kinh tế. Theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lễ (nhiệm kỳ 2010-2015), quy hoạch Lạc Địa thành khu nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái lâu dài. Nơi đây đang là điểm ngắm của nhiều nhà đầu tư, khai thác nhưng còn gặp khó khăn, vì chưa có điện, nước máy và đường giao thông chưa được đầu tư nâng cấp (chỉ là đường đá đỏ lâu năm).

Anh Lê Văn Nết cho biết: “Trước đây, Lạc Địa có 360 khẩu đìa lớn. Ngày nay, ngoài khu di tích khoảng 5ha, đất sản xuất còn lại hơn 140ha được khoán cho 15 tổ hợp nuôi cá nước ngọt, dưới sự điều hành của UBND xã”. Theo đó, 15 tổ hợp này có 99 hộ dân trong xã thuê đất (4 triệu đồng/ha/năm đối với đất ruộng, 2 triệu đồng/ha/năm đối với đất đìa nuôi cá). Tại Lạc Địa, có nhiều hộ dân nuôi cá đồng theo phương pháp công nghiệp (cá rô đầu vuông, cá lóc) và nuôi quảng canh (cá sặc rằn) thu lãi khá cao như các ông: Minh, Quang, Hai Lạc, Tư Xuân, Tám Sĩ… Trung bình, với mỗi ao nuôi cá rô đầu vuông có diện tích khoảng 2.000m2, sau thời gian 4 tháng, người nuôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, vào thời kỳ thu hoạch, nông dân nơi đây thường bị thương lái ép giá. Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Phú Lễ chia sẻ: “Nhận thức của người dân địa phương còn hạn chế. Tới vụ thu hoạch, thương lái ép nông dân bằng cách kỳ kèo không chịu mua hàng. Do vậy, người dân tranh nhau hạ giá xuống, vô tình đã làm cho thương lái hưởng lợi to”. Theo ông Long, với mức tiền khoán đất như hiện tại, người dân chỉ cần tận dụng đất bờ để trồng trái cây, hoa màu bán là đã đủ đóng tiền khoán.

UBND xã Phú Lễ đã có dự án kéo điện về vùng Lạc Địa. Trước mắt, xã sẽ tận dụng những trụ điện tại khu nhà sản xuất cá giống (đã giải thể) để thực hiện dự án này. Giải quyết xong được vấn đề cơ bản về điện, Lạc Địa sẽ có thêm nhiều cơ hội để nhà đầu tư tới đây khai thác tiềm năng nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái.

Bài, ảnh: H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN