|
Nhiều quán ăn bày bán trước cổng bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu |
Nhịp sống hiện đại
làm cho con người trở nên năng động, linh hoạt trong mọi hoạt động.
Chuyện ăn uống hàng ngày cũng có sự thay đổi rõ rệt. Xu hướng ăn thức
ăn nhanh, chế biến sẵn là cách lựa chọn tối ưu của nhiều đối tượng. Đáp
ứng nhu cầu đó, nhiều quán ăn đã mọc lên và vấn đề an toàn vệ sinh thực
phẩm lại được bàn đến.
Đi ăn…. bụi - 1001 lý do:
Có 1001 lý do để mọi người đi ăn quán, ăn thức ăn đường phố. Ví như chị K.T, một nhân viên cơ quan Nhà nước, dù biết ăn cơm tiệm không sạch sẽ bằng ở nhà, thế nhưng, do không có nhiều thời gian, chị thường cùng cả nhà đi ăn "cơm bụi". Bản thân chị B.N, ở phường 8, thường xuyên đi cơ sở, chị lại có thói quen ăn phở, hủ tiếu thay cơm mỗi khi thấy trong người mệt mỏi. Còn chị K.N ở phường 3, rất khéo chuyện bếp núc nhưng thỉnh thoảng lại cùng gia đình thay đổi khẩu vị, ăn gà nướng hay lẫu dê gì đó…. Tôi cũng vậy, làm nghề báo, thường đi đây đi đó lại còn độc thân nên cứ ăn cơm tiệm triền miên. Đối với giới công chức, tiếp khách gần xa đều ra quán, vừa nhanh gọn, thực đơn lại phong phú, đa dạng.
Đằng sau quán ăn:
Với những gì mắt thấy tai nghe, không ai phủ định, hiện nay có nhiều quán ăn chưa thật sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ( ATVSTP) theo quy định ngành chức năng, đặc biệt là quán ăn bình dân, đường phố. Dạo một vòng Thị xã, nơi có 1.243 cơ sở dịch vụ ăn uống, nước giải khát, cứ khoảng độ 11h và 17h, các quán đều đông khách, đủ mọi thành phần, trong đó giới công chức, công nhân, học sinh - sinh viên chiếm đa số. Tưởng chừng đơn giản nhưng đằng sau quán ăn có lắm chuyện xảy ra xoay quanh vấn đề ATVSTP. Hiện nay, thực trạng phổ biến ở các quán ăn vẫn là hậu trường bếp ăn mất vệ sinh; bếp ăn đặt ngay cạnh toilet; không gian khá hỗn độn; dụng cụ dao, thớt sử dụng còn chung chạ giữa thực phẩm chín và sống; khâu chế biến, rửa rau, rửa chén, dĩa còn lắm chuyện để bàn. Chả trách, dĩa cơm có dính cộng tóc, chén canh kèm thêm vài cộng cỏ, khi thì cộng rơm, miếng thịt còn lỏm chỏm lông là chuyện bình thường. Một lần tôi đã thót tim khi ăn ở một quán cơm ở phường 3, bắt gặp chén canh có xác một con ruồi…