Làm gì để thực hiện “đời công và đời tư” trong sáng?

16/09/2012 - 16:09

Hiện nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương đang triển khai mạnh mẽ việc thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng.

Một trong những nội dung quan trọng góp phần chỉnh đốn và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và mỗi đảng viên là lấy chuẩn mực đạo đức việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tự soi mình. Việc vận dụng Quy định số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên là rất cần thiết trong lúc này. Bên cạnh việc kiểm điểm về thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thì khâu tự phê bình và phê bình còn cần quan tâm đến vai trò của cán bộ, đảng viên đã thực sự, tận tâm “làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” theo tinh thần Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn cán bộ, đảng viên “Muốn cho dân phục phải được dân tin, muốn cho dân tin phải thanh khiết”. Người là tấm gương sáng về sự tận tụy vì nước, vì dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị. Là người lãnh đạo cao nhất nước nhưng trong kháng chiến cũng như khi hòa bình, thực hiện phương châm “thực túc, binh cường”, dù ở căn cứ chiến khu hay giữa Thủ đô, Người luôn vận động và tự mình tăng gia sản xuất để giảm chi tiêu công. Có nhiều câu chuyện về đời sống của Bác Hồ làm chúng ta cảm động và suy ngẫm về sự tiết kiệm, giản dị. Chuyện rằng: Một lần có anh cán bộ thấy quả chuối bị nẫu, thâm nên chê, không ăn. Bác Hồ lấy dao gọt phần nẫu, thâm, rồi ăn ngon lành. Anh cán bộ hối hận mãi. Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, cả nước tham gia diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vận động và nêu gương thực hiện một tuần nhịn ăn một bữa, lấy gạo cứu đói đồng bào. Bữa ăn của vị Chủ tịch nước đã đạm bạc, nhưng Người luôn để bớt ra ngoài mâm mấy món ăn và giải thích “Ăn hết lấy thêm, không ăn hết để người khác ăn, đừng để người ta ăn thừa của mình”. Lúc sinh thời, Người luôn từ chối việc tổ chức sinh nhật cho mình, bởi việc nước chưa hoàn thành và làm sinh nhật tốn kém trong khi cả nước cần tiết kiệm, tăng gia sản xuất để phục vụ kháng chiến. Người làm thơ rằng: “Chờ cho kháng chiến thành công đã. Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”. Trong Bản Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn dặn dò việc sau khi Người qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

Cách nay hơn nửa thế kỷ, khi cả nước đang trong giai đoạn kháng chiến gian khổ để đánh đuổi đế quốc, thống nhất nước nhà, Hồ Chủ tịch luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên, bộ đội, thanh niên về ý thức trách nhiệm của người làm công bộc của dân, về tác hại của chủ nghĩa cá nhân ảnh hưởng đến cả việc công, việc tư. Dấu hiệu của đời công, đời tư không trong sáng là: đối với tập thể thì kèn cựa, địa vị, suy tính thiệt hơn; đối với của công thì tham ô, lãng phí; đối với bản thân thì không lo trau dồi đạo đức, học tập để tiến bộ, mà chỉ lo ăn ngon, mặc đẹp hơn người khác… Người chỉ rõ cách thức để sửa chữa căn bệnh đó là mỗi cán bộ, đảng viên luôn nghiêm khắc, thật thà tự phê bình, đồng chí, đồng nghiệp trong tổ chức góp ý, giúp đỡ đồng chí mình khắc phục khuyết điểm để cùng nhau tiến bộ không ngừng.

Trong thực tế công tác, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên tại địa phương hiện nay, từ phong trào rộng lớn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể, hội viên Hội người cao tuổi nhiệt huyết, tận tụy vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái vì đồng bào khó khăn, gia đình chính sách, trẻ em cơ nhỡ. Tấm gương sáng quí Mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh hiến đất, tặng tiền cho các địa phương xây cầu, đắp lộ, nâng cấp trường học, trạm y tế. Đó là những nghĩa cử cao đẹp về đời công, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ.

Song, cũng trong thực tế công tác, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên, thời gian qua vẫn còn không ít trường hợp đời công, đời tư không trong sáng. Việc tổ chức ăn uống tại một số cơ quan, đơn vị vẫn còn đình đám, tốn kém! Có hay không, việc cán bộ có chức quyền tổ chức mừng tân gia, cưới gả con cái làm “hoành tráng”, gây xôn xao dư luận. Cán bộ biết, dân biết, cơ quan, đơn vị cũng biết, nhưng tự phê bình và phê bình để thay đổi việc này còn chậm. Ở những nơi, người đứng đầu dũng cảm đi tiên phong để làm gương thì tình hình mới tạm lắng và dần đi vào nề nếp. Ở một khía cạnh khác, có cán bộ ở cơ quan thì tốt nhưng hết giờ làm việc là “xả ga” uống rượu, bia đến độ hoa mắt, ù tai rồi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, dẫn đến tình trạng thưa kiện giữa cán bộ và người dân. Thậm chí có người về nhà hành xử với cha mẹ, vợ con, hàng xóm bằng những hành vi không hay, lời nói không đẹp… Như vậy là đời tư không trong sáng, chưa là tấm gương thực hiện phương phâm: sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Tháng trước, Ban Thường vụ Huyện ủy Giồng Trôm đã quyết định cách chức một cán bộ xã cũng với lý do vi phạm đạo đức lối sống. Cuộc sống riêng của mỗi cá nhân phải phù hợp, tuân theo cả pháp lý và đạo lý, qui tắc ứng xử trong cơ quan và khu dân cư, đó là yêu cầu của xã hội trong quá trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa.

Không thể để kéo dài tình trạng một số cán bộ, đảng viên cả đời công và đời tư không trong sáng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vòi vĩnh, kiếm chác, trục lợi cá nhân, sa chân vào loại “tham nhũng vặt” làm mất uy tín của tập thể, cơ quan, đơn vị.

Kiên quyết làm rõ và xử lý những trường hợp tham nhũng, lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân hoặc thâu tóm quyền lợi vì lợi ích nhóm, Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), trong đó xác định rõ “Những đảng viên có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, uy tín giảm sút, dù cơ quan chức năng chưa kết luận được, cấp ủy vẫn phải xem xét, cân nhắc bố trí công việc khác cho phù hợp”.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN