Làm gì để xứng đáng với người đã khuất?

23/07/2012 - 06:18

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ năm nay là dịp toàn Đảng, toàn dân tri ân anh hùng, liệt sĩ và những người có công với nước, với dân. Đã 65 năm qua từ thời điểm cả nước kỷ niệm ngày thiêng liêng này, vẫn vang lên lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ, tiếng thơm của các liệt sĩ muôn đời lưu truyền sử xanh”, “Có cờ độc lập nào mà không tô thắm bằng máu đào liệt sĩ.

Có đài tự do nào không được xây dựng bằng xương trắng các anh hùng”. Đau thương, mất mát, hy sinh là những tổn thất lớn lao vô giá về con người và tinh thần. Song vì chân lý “Không có gì quí hơn độc lập tự do” mà hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống với tinh thần Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh. Cũng có hàng vạn thương bệnh binh đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường ác liệt. Hàng ngày, vẫn còn rất nhiều thương bệnh binh đang phải tiếp tục chiến đấu với vết thương từ thời chiến tranh, và cũng hàng ngày nhiều gia đình đang phải đối mặt với hành trình nỗi đau da cam mà thế hệ con cháu các cựu chiến binh gánh chịu bao năm qua. Chiến tranh lùi xa đã mấy mươi năm nhưng hậu quả của nó và bóng ma của nó vẫn lẩn khuất, tác động, thử thách bản lĩnh sống của thế hệ những người đương đại.

Quá khứ bi hùng của các thế hệ cha anh liên quan đến vận nước có thể nào quên được! Qua hai cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại và bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc của Tổ quốc, quê hương xứ Dừa có trên 35 ngàn liệt sĩ, gần 17 ngàn thương bệnh binh và 2.142 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quí - Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 56 Mẹ đồng thời là liệt sĩ. Vẫn còn bao gia đình lặn lội đi tìm hài cốt thân nhân. Sự hy sinh, mất mát của người dân Bến Tre vì nền độc lập tự do của Tổ quốc sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Mãi mãi còn vang vọng lời thề với quê hương: Đâu có giặc là ta cứ đi, quyết chiến đấu dưới lá Quân kỳ Quyết thắng. Bài học về sử dụng lực, thế, thời, mưu một cách linh hoạt khéo léo với phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” sẽ tiếp tục là kim chỉ nam để quân, dân Bến Tre bám đất, bám biển vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kết hợp giữ gìn an ninh trật tự và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ hôm nay đã và đang tựa vào truyền thống cách mạng của cha anh để viết tiếp những trang sử mới của quê hương trong sự nghiệp thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh theo đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. Đó là trách nhiệm, là lương tâm để sống, làm việc và cống hiến cho xứng đáng với anh linh những người đã khuất!

Xin đừng quên những năm tháng gian lao, anh dũng của một thời đạn bom - một thời mà mỗi người tìm thấy lẽ sống gắn liền với vận mệnh dân tộc. Thời ấy, lớp lớp thanh niên thanh thản và phơi phới lên đường ra trận, dẫu cho gian khổ, hy sinh phía trước. Cũng là thời ấy, tập thể, đồng đội, truyền thống, hậu phương tạo nên sức mạnh kỳ diệu để mỗi con người khi gặp khó khăn không lùi bước, gục ngã.

Ôn cố, tri tân; bên cạnh niềm tri ân bao thương binh, liệt sĩ không tiếc máu xương để giành độc lập cho dân tộc thì không thể không phẫn nộ trước sự xuất hiện những tiêu cực trong đời sống xã hội hiện nay. Một số cán bộ, đảng viên, phai nhạt lý tưởng, suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, không chịu tu dưỡng rèn luyện, thiếu ý chí đấu tranh chống cái xấu, mất cảnh giác trước chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch như Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW 4) (khóa XI)  của Đảng đã phê phán. Thế mà, có những cán bộ, đảng viên có thái độ không thực hiện nghiêm việc chào cờ Tổ quốc đầu mỗi tuần theo qui định, hoặc không đủ dũng khí để hát vang những ca khúc hào hùng thời cha anh từng hát. Mơ hồ về lý tưởng, không giữ vững lập trường kiên định khi gặp khó khăn, hoặc bị những “viên đạn bọc đường” làm lay chuyển ý chí. Đó là nguyên nhân phát sinh hiện tượng một số cán bộ, đảng viên có xu hướng vi phạm nguyên tắc, kỷ luật của tổ chức, buông bỏ sinh hoạt, thậm chí xin ra khỏi Đảng, không giữ trọn lời thề với cha anh thuở trước. Họ không còn là tấm gương và thần tượng một thời của giới trẻ! Từ đầu năm đến nay, thực hiện tinh thần NQTW 4 của Đảng, các cấp ủy Đảng tại cơ sở đã mạnh dạn đấu tranh với các hiện tượng suy thoái trên, xóa tên 70 người ra khỏi tổ chức Đảng.

Có một bộ phận giới trẻ nhận thức mù mờ về quá khứ đau thương của các thế hệ cha anh đi trước, chạy theo lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, không quan tâm đến các vấn đề thời sự trong nước, quốc tế đáng lo ngại. Họ thờ ơ, vô cảm trước nhiều vấn đề khó khăn về kinh tế do dịch bệnh, biến đổi khí hậu đang trực tiếp ảnh hưởng đến đa số các hộ gia đình nông thôn, trong đó có nhiều gia đình chính sách; không quan tâm đến việc giá dừa khô bị giảm nhanh, việc trên 1.400ha tôm bị dịch bệnh từ đầu năm đến nay, công tác đầu tư xây dựng nông thôn mới còn bao bề bộn, khó khăn đang cần Nhà nước, doanh nghiệp tháo gỡ, người tài hiến kế để làm chuyển biến tình hình. Vừa qua, chỉ một thông tin nhỏ cũng thắp lên niềm hy vọng lớn: từ 1-9-2012, Nhà nước sẽ thực hiện miễn thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dừa quả từ 3% xuống còn 0%. Điều này tạo điều kiện cho việc giải quyết hàng trăm triệu trái dừa khô tồn đọng trong dân tại địa phương.

Đời người chỉ sống có một lần. Để xứng đáng với những công lao to lớn của các thế hệ cha anh, đông đảo đoàn viên, thanh niên quê hương xứ Dừa hăng hái lên đường nhập ngũ. Tuổi trẻ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Những đơn vị tự vệ biển ngày đêm gìn giữ chủ quyền quốc gia. Thời tranh đấu, tiếng hát át tiếng bom. Thời hòa bình, vẫn vang vang những bài ca kháng chiến trong phong trào Mùa hè tình nguyện tham gia hoạt động xã hội và xây dựng nông thôn mới. Tri ân anh hùng, liệt sĩ và sống cho xứng đáng với người đã khuất là lương tâm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Đền thờ anh hùng, liệt sĩ tại địa bàn xã, phường, thị trấn được các đoàn thể xã hội gìn giữ, chăm sóc, thăm viếng những ngày này càng trở nên trang nghiêm, thiêng liêng. Với văn hóa tâm linh của dân tộc, người có công với nước, với dân luôn được tôn thờ và luôn sống mãi. Thắp nén hương thơm tưởng niệm anh linh người đã khuất để tấm lòng mỗi người đang sống trong sáng hơn, vững tin hơn khi đối mặt với muôn vàn gian khó trên con đường hiện thực hóa ước nguyện của cha anh thời tranh đấu năm xưa!

Thanh Chiến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN