Làm giàu từ nghề đổ chậu xi - măng

10/01/2013 - 17:28
Anh Trần Văn Lướt với công việc hàng ngày.

Một vợ, hai con trong hoàn cảnh không có đất sản xuất, phải làm thuê kiếm sống nhưng anh đã cố gắng vượt qua. Sau khi học nghề làm chậu (kiểng) xi - măng, giờ đây, gia đình anh đã thoát nghèo và quyết tâm làm giàu. Đó là trường hợp của anh Trần Văn Lướt, ngụ tại ấp Định Nhơn, xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam).

Kết hôn năm 1991, anh Lướt (Bảy Lướt) được cha mẹ cho ra riêng với 709m2 đất trồng cây tạp. Vợ chồng anh sống bằng nghề làm thuê. Năm 1992, vợ chồng anh Lướt sinh con đầu lòng, cuộc sống tuy gặp khá nhiều vất vả nhưng anh chị luôn lạc quan, hy vọng ở một ngày mai sẽ khá hơn. Năm 1995, cuộc sống của gia đình anh Lướt càng gặp khó khăn khi anh chị có thêm đứa con thứ hai, gánh nặng trên vai anh lại càng thêm chồng chất. Thường ngày, ngoài làm thuê công nhật, anh Lướt còn nhận đốn cây (hạ cây, cắt củi) để tăng thêm thu nhập. Anh Trần Văn Lướt bộc bạch: Tôi sinh ra từ một gia đình nghèo, đã quen chịu cực khổ…, tôi luôn phấn đấu hết mình và mong muốn cuộc sống rồi sẽ khá lên. Với niềm tin này, anh Lướt đã cố gắng vượt qua khó khăn, cần cù lao động để lo cho gia đình. Sau đó, các con của anh lớn dần, phụ đỡ đần những việc nhẹ (tùy theo sức), cuộc sống của gia đình anh Bảy Lướt ngày càng khá hơn xưa.

Tháng 4-2010, anh Bảy Lướt theo học lớp dạy nghề sản xuất chậu xi - măng (do Hội Nông dân xã phối hợp với ngành chức năng tổ chức).  Trong quá trình học việc, anh chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.  Kết thúc khóa học (3 tháng), anh sản xuất chậu xi - măng bán lẻ nhưng hàng bán rất chậm, chủ yếu là bán cho bà con chòm xóm mua ủng hộ. Không nản chí, anh chịu khó đi tới những nhà có trồng nhiều hoa kiểng (trong và ngoài xã) dọ hỏi tình hình, mẫu mã khách hàng ưa thích rồi làm thử và bán “giá vốn” cho một số người quen. Theo thời gian, chậu xi - măng  Bảy Lướt ngày càng được nhiều người biết, tìm tới nơi đặt hàng bởi giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo. Để mở rộng thị trường tiêu thụ, anh Lướt thuê xe chở hàng giao tận nơi cho

Giờ đây, anh Trần Văn Lướt không còn phải đi làm thuê nữa, công việc sản xuất chậu xi - măng và chăn nuôi heo đã mang lãi cho gia đình anh mỗi năm khoảng 140 triệu đồng. Hiện tại, anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt gia đình. Anh Lướt tâm sự: Năm 2011, tôi đã thoát nghèo nhờ vào sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Ông Bùi Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Thủy cho biết: “Vợ chồng Bảy Lướt chí thú làm ăn. Nhờ cần cù lao động, anh chị đã khấm khá và nuôi hai người con ăn học, một vừa tốt nghiệp khóa Trung cấp Điều dưỡng, một đang học lớp 12”.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích