Làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

21/02/2014 - 07:58

Đại tá Nguyễn Văn Na - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm hỏi, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Q.H

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trong những năm qua, theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện “tròn khâu”, các địa phương thực hiện theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể địa phương trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước ở cơ sở, phát huy dân chủ, công khai đến tận tổ nhân dân tự quản, ấp, khu phố, từ đó đã phát huy đầy đủ trách nhiệm, tính chủ động của các cấp, các ngành, tạo được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

Năm 2014, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tiêu giao quân của tỉnh Bến Tre có thấp hơn so với năm 2013 nhưng yêu cầu về chất lượng, tính tự nguyện, tự giác đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn; là năm thứ hai thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc không thực hiện bù đổi trong tuyển quân. Các địa phương chịu trách nhiệm với Bộ Quốc phòng về chất lượng giao quân; phân định rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân. Người đứng đầu các tổ chức phải ký chịu trách nhiệm trước Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) về kết luận chất lượng tân binh do ngành mình đảm nhiệm. Cụ thể: Công an chịu trách nhiệm về chính trị, đạo đức; ngành Y tế chịu trách nhiệm về chất lượng sức khỏe; ngành Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về trình độ học vấn.

 Đợt 1 năm 2014, các huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam tổ chức tuyển chọn và gọi 650 công dân nhập ngũ giao cho các đơn vị quân đội. Để chuẩn bị nguồn cho tuyển quân năm 2014, ngay từ tháng 4-2013, Ban Chỉ huy quân sự các huyện đã tích cực tham mưu cho Hội đồng NVQS cùng cấp, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn cụ thể về mọi mặt trong công tác tuyển quân; đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ tham gia làm công tác tuyển quân, hướng dẫn tỉ mỉ về các trường hợp thuộc diện tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ theo Nghị định 38/2007 của Chính phủ và văn bản hợp nhất số 02/TTLTHN-BQP ngày 20-5-2013 của Bộ Quốc phòng.

Quá trình xét duyệt ở 3 cấp (ấp, xã, huyện), các thành viên Hội đồng NVQS tham gia đầy đủ, phát huy được vai trò, trách nhiệm, do đó nắm chắc được lý lịch chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe của từng thanh niên (kể cả những thanh niên đang học ở các trường cũng như đi làm ăn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất...). Kết quả, có 533 công dân thuộc diện miễn làm NVQS, 452 công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ, 29.115 công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ và 6.369 công dân thuộc diện gọi nhập ngũ. Sau khi xét duyệt, tiến hành công khai danh sách tại các ấp, khu phố, tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân tham gia. Tại các ấp, khu phố, xã, phường, có niêm yết đầy đủ danh sách trúng tuyển, miễn, tạm hoãn thi hành NVQS… Mọi thắc mắc, khiếu nại của thanh niên, gia đình thanh niên và nhân dân đều được giải quyết thỏa đáng ngay tại cơ sở.

Để các huyện còn lại thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2 năm 2014 đạt về số lượng, đảm bảo về chất lượng, Hội đồng NVQS các huyện giao quân cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung như sau:

- Tập trung củng cố, kiện toàn Hội đồng NVQS huyện, xã, bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong tham gia đóng góp khi tổ chức xét tuyển, bình nghị, đảm bảo kết luận chính xác chất lượng tân binh. Các thành viên được phân công phải thường xuyên nắm chắc tình hình tại địa phương, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tư tưởng không ổn định, để kịp thời động viên và giải quyết những khó khăn, vướng mắc mới nảy sinh.

- Củng cố, bổ sung đầy đủ thành viên Hội đồng khám sức khỏe NVQS, cơ cấu y, bác sĩ đúng chuyên khoa, có trách nhiệm và năng lực chuyên môn vào Hội đồng khám sức khỏe. Tổ chức khám chặt chẽ, chu đáo và kết luận chính xác, khách quan về sức khỏe của từng thanh niên theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 36 và Thông tư 167.

- Tổ chức tốt công tác bình nghị ở các cấp đúng theo qui định, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng xã hội.

- Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt Hội trại tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc, lễ trao quân trang gắn với huấn luyện phổ thông cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, lễ trao lệnh gọi nhập ngũ, lễ tiễn đưa và đặc biệt là lễ giao nhận quân đúng theo quy định của trên, nhằm tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong xã hội.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác tuyển quân cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng NVQS các cấp, sự tham mưu phối hợp thực hiện của cơ quan quân sự và các ban, ngành, đoàn thể, đợt 1 năm 2014 tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

Nguyễn Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN