Làm việc tại Bến Tre về ứng phó với biến đổi khí hậu

25/08/2014 - 07:24
Đoàn công tác tìm hiểu tại công trình cống đập Ba Lai.

Ngày 24-8-2014, bà Rachel Kyte - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã có chuyến thăm và làm việc với Bến Tre để tìm hiểu về tác động và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Bến Tre.

Cùng đi với đoàn, có ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trần Hồng Hà - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Ba Tri.

Buổi sáng, đoàn dành nhiều thời gian trực tiếp đi khảo sát thực địa tại một số công trình, dự án ứng phó với BĐKH tại huyện Ba Tri như: công trình Cống đập Ba Lai, điểm trồng lúa và nuôi tôm điển hình cho vùng phân cách mặn và ngọt, đê biển; khảo sát khu vực xói lở bờ biển và tiếp xúc cộng đồng tại xã Bảo Thuận.

Sau khi đi khảo sát, chiều cùng ngày, đoàn có buổi trao đổi với lãnh đạo tỉnh về kế hoạch, tình hình và khả năng thực tế cũng như nhu cầu cần hỗ trợ của địa phương trong việc ứng phó với BĐKH.

 Bà Rachel Kyte phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo với đoàn sơ nét về điều kiện tự nhiên, thiên tai và BĐKH, cùng những khó khăn, hạn chế của Bến Tre. Năm 2009, Bến Tre ban hành Khung kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, Đề án “Ứng phó với BĐKH và nước biển dâng tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020” và kế hoạch triển khai hàng năm. Đồng thời, tỉnh lồng ghép nội dung ứng phó với BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch dài hạn của tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh tiếp nhận kinh phí từ Trung ương và tài trợ quốc tế khoảng 5 triệu USD, ngân sách của tỉnh và đóng góp của nhân dân khoảng 500 ngàn USD. Tuy nhiên, công tác ứng phó với BĐKH tại Bến Tre chỉ dừng lại ở mức độ triển khai các công trình quy mô nhỏ lẻ, kinh phí cho mỗi công trình dưới 15 tỷ đồng chỉ giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt; thiếu kinh phí đầu tư cho các dự án trọng điểm với quy mô rộng và có tính lâu dài. UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế ưu tiên hỗ trợ cho Bến Tre triển khai các dự án có tính trọng điểm, cấp thiết ứng phó với BĐKH và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Sau khi đi thực tế, nghe báo cáo và đề xuất của Bến Tre, bà Rachel Kyte ghi nhận những nỗ lực của Bến Tre thời gian qua trong công tác ứng phó với BĐKH. Với tư cách là đối tác của Việt Nam, bà Rachel Kyte nói sẽ cố gắng phối hợp, hỗ trợ tạo kết nối với Bến Tre. Tuy nhiên, các giải pháp ứng phó với BĐKH nằm ngoài ranh giới của một tỉnh, một quốc gia, nên cần có chiến lược toàn cầu. Vì vậy, bà cảm ơn Bến Tre, Việt Nam đã tạo điều kiện cho bà tham quan thực địa tại một số vùng nông thôn, được tận mắt chứng kiến những tác động cụ thể đến kinh tế, đời sống người dân. Bà tin rằng Bến Tre, Việt Nam sẽ có những quyết định cụ thể, cân nhắc kỹ hơn trong chiến lược ứng phó với BĐKH. Bà sẽ mang thông tin ghi nhận tại Bến Tre để trao đổi với các quốc gia trên thế giới và chắc chắn đây sẽ là bài học kinh nghiệm quí báu. Trước nay, Ngân hàng Thế giới cũng đã đồng hành cùng với Bến Tre, Việt Nam rất nhiều; sắp tới sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ, nhất là về sinh kế cho người dân nông thôn. Bà rất tâm đắc việc Bến Tre có nhiều cách thức, giải pháp ứng phó với BĐKH và sẽ giúp tỉnh đưa ra hoạch định chính xác, hiệu quả hơn. Các kiến nghị của Bến Tre về các dự án, bà sẽ ghi nhận và đưa ra bàn thảo, xử lý theo chiều hướng, giải pháp có lợi, gồm giải pháp công trình và phi công trình, để phù hợp với khả năng đầu tư. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, để các chương trình, dự án về ứng phó với BĐKH ngày càng hiệu quả hơn.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN