Làng SOS ấm áp tình cảm

14/11/2014 - 14:49

Hoạt động phong trào giúp các em gần nhau hơn.

Hơn 15 năm thành lập, Làng trẻ em SOS Bến Tre đã nuôi dưỡng, giáo dục, hướng nghiệp cho hơn 240 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi. Làng SOS là một mái ấm gia đình, một xã hội thu nhỏ mà ở đó, các em được yêu thương, chăm sóc bằng cả sự  tình cảm và tình người.

Ka Đới, ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, vào Làng SOS từ khi 5 tuổi. Cha mẹ mất sớm, ông ngoại già yếu, Ka Đới được Ban giám đốc Làng nhận nuôi. Hiện Đới đã có gia đình riêng tại Đà Nẵng. Nhớ về những ngày sống tại Làng, em chia sẻ: Có gia đình riêng rồi em mới thấy gia đình quan trọng đến mức nào. Ngày đó, vào Làng, em chỉ là đứa bé chưa biết gì. Vậy mà, mẹ, các dì, các cô, chú, bác ở đây quan tâm, yêu thương em như ruột thịt. Làng đã cho em một mái ấm gia đình thật sự. Ở đó, có mẹ hết lòng yêu thương con mình. Mẹ lo cho em từng miếng ăn, giấc ngủ. Làng tạo điều kiện cho em học văn hóa, năng khiếu. Em được quan tâm, hướng dẫn từng hành vi trong ứng xử. Giờ đi xa, em mới cảm nhận được tình cảm thân thương mà Làng dành cho em.

Bạn Trương Thị Mỹ Linh giờ đã lập gia đình tại Gò Dầu, Tây Ninh. Linh vào Làng năm 11 tuổi vì ba mẹ bỏ rơi, giao cho ông bà ngoại chăm sóc. Linh tâm sự: Làng là gia đình. Nơi đây, em được đón nhận bằng tình cảm thiêng liêng của người mẹ. Tình thương của mẹ dành cho em vô bờ bến. Thời gian sống trong Làng đối với em là những ngày đầy kỷ niệm. Em cảm ơn tổ chức SOS, cảm ơn những người đã và đang cống hiến cho tổ chức, cho xã hội để không còn trẻ bị bỏ rơi. Họ là những người giàu tình thương đã mang đến cho những trẻ bất hạnh như em niềm vui, hạnh phúc và hơn hết là được đến trường.     

Hoạt động xã hội giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Làng SOS là mái nhà của những trẻ không may trong cuộc sống như mồ côi hoặc bị bỏ rơi, người thân không còn khả năng chăm sóc. Khác với trường học, Làng SOS là nơi nuôi dưỡng, giáo dục các em theo mô hình nền tảng gia đình với 4 nguyên tắc: mẹ, anh chị em, mái ấm gia đình và cộng đồng. Mỗi ngôi nhà là tổ ấm của gia đình có mối quan hệ gắn bó với từng trẻ thông qua mối xây dựng của bà mẹ. Người mẹ giữ vai trò tạo ra môi trường gia đình để giáo dục, nuôi dưỡng các con mình nên người. Những nhân viên khác trong Làng hỗ trợ các gia đình theo nhu cầu của bà mẹ và các con.

Chị Tạ Ngọc Thu, người đã gắn bó với Làng từ khi mới thành lập, chia sẻ: “Là mẹ của những trẻ Làng thì phải biết hy sinh, phải yêu thương các con như chính bản thân mình. Trẻ khi vào đây đã thiếu thốn tình cảm, mình phải quan tâm, tạo không khí đầm ấm của gia đình. Biết lắng nghe ý kiến và cảm thông với hoàn cảnh các con”. Theo chị Thu, điều quan trọng hơn cả là phải hiểu trẻ, biết được hoàn cảnh gia đình chúng. Có như thế mới xây dựng được mối quan hệ tốt giữa mẹ và các con.

Ngày làm việc của các mẹ ở đây được bắt đầu từ 5 giờ sáng. Các mẹ lo cơm nước cho các con đến trường rồi lại làm tất cả công việc nhà, chăm con nhỏ. Tối lại phải học bài cùng các con. Vất vả là vậy nhưng với các chị, đó là niềm vui, là trách nhiệm. Chị Thu nói: “Không thương các con mình sao được, chúng ngoan lắm, hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên đứa lớn biết khuyên bảo các em không cần mẹ nhắc nhở”. Với ý nghĩ bù đắp bằng tình người, bằng lòng từ tâm, các mẹ Làng SOS đã nuôi dưỡng, dạy dỗ cho hơn 240 trẻ. Trong đó, có khoảng 15 trẻ đã lập gia đình riêng, một số trẻ đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học.

Ông Huỳnh Công Bình - Giám đốc Làng trẻ em SOS cho biết, Làng được thành lập, đi vào hoạt động từ năm 1997, với 50 cán bộ, nhân viên. Làng thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ trên từng lĩnh vực như: giáo dục, nuôi dưỡng và hướng nghiệp. Đầu năm 2014, Làng nhận mới 17 trẻ, trả 5 trẻ về theo nguyện vọng của thân nhân. Tổng số trẻ Làng đang quản lý 202, trong đó có 118 trẻ tại Làng, 15 thanh niên lưu xá, 18 học viên Xưởng nghề, 14 trẻ học xa và 37 trẻ đang hưởng chế độ bán tự lập. Trẻ tại Làng được chu cấp đầy đủ về cơ sở vật chất, tạo điều kiện học tập, vui chơi và tham gia các hoạt động giải trí nhằm khuyến khích sự phát triển của trẻ. Các em được quan tâm chu đáo, đảm bảo phát triển nhân cách trong môi trường lành mạnh. Trẻ Làng SOS được học tại Trường Hermann Gmeiner từ bậc tiểu học đến THPT. Các em trưởng thành được tạo điều kiện học cao đẳng, đại học.

Năm học 2014-2015, Làng có 112 trẻ đến trường. Năm học 2013-2014, khối 12 có 2/2 học sinh thi đậu tốt nghiệp, 1 học sinh thi đậu đại học. Riêng 2 học sinh nhận học bổng SOS niên khóa 2011-2014 đều đã tốt nghiệp THPT và thi đậu đại học. Song song với hoạt động học tập, Làng tổ chức nhiều phong trào thi đua về đạo đức, tác phong, lao động, trồng rau củ, gây quỹ làm công tác xã hội, vệ sinh nhà cửa, sân vườn…. giữ gìn cảnh quan Làng luôn xanh, sạch, đẹp.

Ông Bình cho biết thêm, ngoài việc nuôi dưỡng, giáo dục cho trẻ em trong Làng, Làng còn thực hiện chương trình “Hỗ trợ cộng đồng” nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi nghỉ học. Tính đến nay, Làng đã trợ giúp 200 trẻ mồ côi thuộc diện hộ nghèo tại TP. Bến Tre và 6 huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Châu Thành và Chợ Lách.

Tin, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN