Lãnh đạo Ấn Độ - Trung Quốc thảo luận 150 phút tại hội nghị thượng đỉnh

12/10/2019 - 21:51

Tối 11-10-2019, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cuộc thảo luận kéo dài khoảng 150 phút trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần hai ở thị trấn Mahabalipuram, ngoại ô thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc gặp ở Chennai, Ấn Độ, ngày 11-10-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc gặp ở Chennai, Ấn Độ, ngày 11-10-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận "cởi mở và thân mật," trong đó đề cập các mối liên kết về lịch sử và thương mại giữa miền Nam Ấn Độ, đặc biệt giữa Tamil Nadu, với vùng duyên hải phía Đông Trung Quốc, nhất là tỉnh Phúc Kiến.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận chi tiết về tầm nhìn quốc gia của mình cũng như các ưu tiên trong điều hành đất nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đến kinh tế thương mại, xác định những lĩnh vực đầu tư mà hai nước có thể khuyến khích và cách thức tăng cường khối lượng cũng như giá trị thương mại, vấn đề thâm hụt thương mại và thương mại không cân bằng.

Ngoài ra, hai bên cũng bàn thảo về những thách thức của khủng bố và cực đoan hóa mà hai nước phải đối mặt.

Hai bên thừa nhận rằng Ấn Độ và Trung Quốc đều là những quốc gia lớn, đa dạng và phức tạp; khẳng định cực đoan hóa là vấn đề gây lo ngại cho cả hai nước, theo đó Ấn Độ và Trung Quốc cần phối hợp với nhau đối phó với vấn đề này để đảm bảo cực đoan hóa và khủng bố không ảnh hưởng đến cấu trúc của các xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc và đa tôn giáo của hai nước.

Trong cuộc gặp thứ hai vào sáng 12-10-2019, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như các vấn đề khác.

Theo kế hoạch, tại các cuộc gặp này, hai bên sẽ không ký kết bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào. Mục đích của hội đàm là nhằm tăng cường liên lạc ở cấp cao nhất và trao đổi quan điểm về các vấn đề then chốt.

Ông Tập Cận Bình sẽ rời Ấn Độ vào chiều 12-10-2019 sau khi dùng bữa trưa với Thủ tướng Modi.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN