Lãnh đạo các tỉnh xin Chính phủ không phân cấp nửa vời

26/12/2007 - 21:08

Giá cả tăng cao, sự chậm trễ trong ban hành nghị định sắp xếp sở ngành, phân cấp nửa vời làm khó địa phương... đã làm nóng phiên thảo luận sáng 26/12 của các lãnh đạo tỉnh thành tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết QH về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước 2008.

Đau đầu vì tăng giá

"Thành phố Hồ Chí Minh có 15 khu công nghiệp với khoảng 100 ngàn công nhân. Trong số các mặt hàng tăng giá của năm qua, lương thực, thực phẩm là mặt hàng tăng cao nhất nên đã đánh trúng vào nồi cơm của công nhân", ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu kiến nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo các địa phương về dự hội nghị. Ông đã yêu cầu các đại biểu "thảo luận kỹ các giải pháp để sản phẩm của Hội nghị là Nghị quyết về các giải pháp".

Theo ông Tài, các nhà thầu cung cấp bữa ăn trưa cho công nhân vẫn định mức suất ăn theo giá cố định nên cứ mỗi lần tăng giá là chất lượng bữa ăn lại giảm sút. Hàng loạt cuộc đình công diễn ra năm qua cũng vì tăng giá. Ông đề xuất, trong các giải pháp của Chính phủ cho năm tới nên chú ý thêm vấn đề dự báo. "Không chỉ là dự báo sớm các diễn biến mà còn phải dự báo cả các tác động tổng hợp. Chúng tôi ở dưới địa phương rất thấm thía chuyện này", ông Tài nói.

Chia sẻ điều này, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, năm 2008 cần có giải pháp quyết liệt kiềm chế tăng giá vì đây vừa là vấn đề kinh tế mà vừa là vấn đề xã hội: "Các địa phương cần nỗ lực kiểm soát chống gian lận thương mại và đầu cơ tích trữ còn Chính phủ tính tới các chính sách điều hành vĩ mô", ông Thảo đề xuất. Theo ông, không chỉ riêng địa phương mà người dân Thủ đô cũng kêu ca, phàn nàn về chuyện tăng giá.

Còn theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh, những chậm trễ trong xây dựng cơ bản năm vừa qua cũng có nguyên nhân từ tăng giá. Bởi, khi giá nguyên vật liệu tăng cao, nhà thầu phải điều chỉnh lại hồ sơ để đề xuất một mức giá mới, "và trong khi hồ sơ đang được điều chỉnh thì giá cả thị trường lại đã tiếp tục tăng rồi", ông Minh nói.

Lãnh đạo tỉnh thành kiến nghị không phân cấp nửa vời

Đăk Nông xin đội sổ xếp hạng cạnh tranh tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Đặng Đức Yến gây bất ngờ khi kiến nghị năm sau không xét hạng cạnh tranh (PCI) đối với tỉnh mình. Nếu không Đăk Nông xi

 • Theo VietNamNet

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN