Lãnh đạo đảng Cộng hoà Mỹ tìm cách vô hiệu cuộc chiến phiếu đại cử tri

26/12/2020 - 21:49

Thủ lĩnh phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ sớm liên hệ với thượng nghị sĩ Tommy Tubervill để tránh một kịch bản rắc rối tại Quốc hội liên quan đến xác nhận phiếu bầu đại cử tri trong tháng tới, mạng tin The Hill ngày 25-12-2020 đưa tin.

Cử tri đoàn ký xác nhận lá phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ tại phiên bỏ phiếu của các đại cử tri ở Lansing, bang Michigan ngày 14-12. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri đoàn ký xác nhận lá phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ tại phiên bỏ phiếu của các đại cử tri ở Lansing, bang Michigan ngày 14-12. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thượng nghị sĩ cấp cao John Thune – Phó lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, các thủ lĩnh đảng Cộng hòa sẽ chuyển tới ông Tuberville thông điệp rằng, việc đưa ra yêu cầu khiếu nại để ngưng công bố kết quả phiếu đại cử tri là không phù hợp, gây tổn thất chính trị. Ông Thune nhìn nhận đã đến lúc tất cả các thượng nghị sĩ nhận ra rằng cần chấm dứt tranh cãi bầu cử và tiến về phía trước.

Tổng thống Donald Trump đang khích lệ ông Tuberville lên tiếng khiếu nại kết quả bỏ phiếu đại cử tri khi Quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp toàn thể trong tháng tới để kiểm đếm phiếu bầu. Theo lời ông chủ Nhà Trắng, thượng nghị sĩ bang Alabama này tỏ ra rất hào hứng với ý tưởng trên. 

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa kỳ vọng ông McConnell sẽ liên hệ với Tommy Tubervill để thuyết phục ông này rằng, việc buộc Thượng viện phải tổ chức phiên họp riêng xem xét tính hợp pháp của đại cử tri đoàn ở một số bang không phải là một ý tưởng tốt. Trước đó, ông McConnell cùng với ông Thune và Chủ tịch Ủy ban luật pháp Thượng viện Roy Blunt đều khuyến nghị toàn bộ thượng nghị sĩ Cộng hòa không khiếu nại phiên kiểm đếm phiếu bầu đại cử tri trong tháng tới. 

Giới chóp bu Cộng hòa nhìn nhận không có cơ hội để bác kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. Tuy nhiên, một số nghị sĩ trong đảng, đứng đầu là hạ nghị sĩ Mo Brooks, vẫn có kế hoạch tiếp tục phản đối kết quả bầu cử tại một số bang khi Quốc hội triệu tập phiên họp kiểm, công bố phiếu vào ngày 6-1 tới.

Theo luật pháp Mỹ, nếu có một thượng nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ và tham gia nỗ lực khiếu nại của ông Brooks, Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ phải triệu tập hai phiên họp riêng để xem xét yêu cầu phản đối kết quả bầu cử, phiên họp toàn thể Quốc hội để kiểm phiếu đại cử tri sẽ bị trì hoãn. 

Ông Tubervill đang là tâm điểm, bởi ông là người được ông Trump bảo trợ, hậu thuẫn trong cuộc đua thượng nghị sĩ tại Alabama hôm 3-11 vừa qua, đưa ông vượt lên chiến thắng đối thủ đảng Dân chủ Doug Jones. Ngày 18-12, John Thune từng tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ liên kết với một hạ nghị sĩ Cộng hòa để phản đối phiếu đại cử tri ở một số bang. 

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN