Lãnh đạo Nga, Đức điện đàm

02/12/2022 - 21:20

Ngày 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảo luận việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu phân bón của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin TASS, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đề cập các vấn đề liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen và việc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện thỏa thuận ngũ cốc một cách công bằng và toàn diện, theo đó loại bỏ tất cả rào cản đối với nguồn cung của Nga.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra minh bạch về các sự cố tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy phương Bắc 2, với sự tham gia của các cơ quan chức năng của Nga.

Theo hãng tin Reuters, về phần mình, Thủ tướng Scholz kêu gọi Tổng thống Putin thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Ukraine càng sớm càng tốt.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz thường xuyên tiến hành điện đàm kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào tháng 9 và kéo dài 90 phút, trong đó Thủ tướng Scholz cũng kêu gọi ông Putin đưa ra một giải pháp ngoại giao "dựa trên một thỏa thuận ngừng bắn".

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN