Lãnh đạo phe đối lập Nhật rút lại quyết định từ chức

06/11/2007 - 22:07

Ông Ichiro Ozawa. Ảnh AP

Ichiro Ozawa, lãnh đạo phe đảng đối lập chính ở Nhật Bản, đã rút lại quyết định từ chức theo yêu cầu của các quan chức cùng Đảng, các nhà chức trách nước này vừa cho biết.

Ông Ozawa đã đột ngột tuyên bố từ chức ngày 4/11, vài tháng sau khi Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Thủ tướng Yasuo Fukuda đã đề xuất thành lập một liên minh giữa đảng cầm quyền của ông và DPJ nhằm phá vỡ những bế tắc liên quan tới sứ mạng hỗ trợ của hải quân Nhật cho các chiến dịch quân sự ở Afghanistan. Sứ mạng này kết thúc tuần trước sau khi đạo luật liên quan hết hiệu lực.

Ban đầu ông Ozawa đã nhất trí xem xét đề xuất trên song ý tưởng này đã bị các lãnh đạo DPJ bác bỏ. Tại một cuộc họp báo ngắn ngủi, ông Ozawa, 65 tuổi, nói rằng phản ứng của DPJ đồng nghĩa với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về sự lãnh đạo của ông.

Theo giới phân tích, quyết định từ chức của ông, nếu được chấp nhận, có nguy cơ làm gia tăng những biến động chính trị tại quốc iga này và có thể khiến chính phủ kêu gọi các cuộc bầu cử sớm.

Ozawa đã đồng ý rút lại quyết định từ chức sau khi gặp gỡ các quan chức trong Đảng hôm nay.

Tổng thư ký DPJ Yukio Hatoyama cho biết: "Ozawa nói ông muốn trở lại làm việc ở vị trí lãnh đạo Đảng sau khi xem xét các yêu cầu từ các thành viên muốn ông ở lại".

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN