Lãnh đạo Somalia kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đẩy lùi nạn đói

10/06/2022 - 19:37

Ngày 9-6-2022, Tổng thống đắc cử Somalia Hassan Sheikh Mohamud kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ đẩy lùi nạn đói trong bối cảnh quốc gia này đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng.

Người dân chờ được phát lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14-2-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân chờ được phát lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14-2-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức tổng thống, ông Mohamud bày tỏ lo ngại nạn đói có thể hoành hành tại một số khu vực, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế giúp cứu trợ cho người dân Somalia bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Tổng thống Mohamud cho rằng tình trạng hiện nay xảy ra do nhiều vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, sự xuống cấp của nguồn lực kinh tế và sự suy yếu của các thể chế chính phủ. Do đó, Chính phủ Somalia dự kiến lập một cơ quan phụ trách các vấn đề môi trường.   

Theo báo cáo do Chính phủ Somalia cùng các cơ quan viện trợ và các chuyên gia an ninh lương thực phối hợp công bố mới đây, tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng hơn trên khắp Somalia, với ước tính khoảng 5,2 triệu người (tương đương 33% tổng dân số) phải trải qua khủng hoảng hoặc hậu quả tồi tệ hơn.

LHQ cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dự kiến sẽ còn nghiêm trọng hơn và diễn ra nhanh hơn nữa trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Nếu hỗ trợ lương thực nhân đạo không được mở rộng và duy trì, khoảng 7,1 triệu người (tương đương 45% dân số Somalia) sẽ đối mặt với khủng hoảng hoặc hậu quả tồi tệ hơn.

Các cơ quan trên đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải khẩn cấp mở rộng công tác viện trợ nhân đạo chung để ngăn chặn tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và suy dinh dưỡng cấp tính ở những khu vực đối mặt với nguy cơ đói kém gia tăng.

Somalia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ nạn đói năm 2011, sau 3 mùa mưa liên tiếp không có mưa, khiến gia súc và hoa màu bị tàn phá. Chính phủ Somalia và một số tổ chức viện trợ nhân đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng vì đợt hạn hán khắc nghiệt này.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Somalianạn đói

BÌNH LUẬN