Lào khẳng định minh bạch thông tin phòng chống dịch Covid-19

06/03/2020 - 08:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào TS Phouthone Muongpak khẳng định, Lào bảo đảm minh bạch mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời Lào tuân thủ tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khẳng định tại cuộc họp báo quốc tế với sự tham dự của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế liên quan, đại diện Đại sứ quán các nước  tại Lào, Thứ trưởng Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak khẳng định, đến nay, Lào chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Toàn bộ 53 người nghi nhiễm virus SARS CoV-2, qua 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, những tin đồn trên mạng xã hội về việc có người nhiễm Covid-19 đều sai sự thật.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào TS Phouthone Muongpak chủ trì buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào TS Phouthone Muongpak chủ trì buổi họp báo.

Lào nằm trong khu vực có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh Covid-19 vì là quốc gia láng giềng, có nhiều cửa khẩu trên bộ và nhiều đường bay trực tiếp đến Trung Quốc, quan hệ giao thương rộng rãi, cũng như nhiều dự án của Trung Quốc đầu tư tại Lào sử dụng nhiều lao động Trung Quốc. Thứ trưởng Phouthone Muongpak cho biết, Lào ý thức rất rõ nguy cơ này và đang áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO đề ra, đồng thời luôn minh bạch mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Trả lời câu hỏi của phóng viên và đại diện các tổ chức quốc tế, Thứ trưởng Phouthone Muongpak cho biết, Lào quyết liệt áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Lào không áp dụng biện pháp cách ly với đối tượng đến từ các quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Lào, mà thay vào đó là khuyến cáo các trường hợp này tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày. Đối với các nhóm đông người khi nhập cảnh mà phía Lào cho là có nguy cơ nhiễm bệnh, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cư trú tập trung và cắt cử y, bác sĩ theo dõi riêng.

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới xác định Lào hiện nằm trong nhóm các nước chưa có người bị nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhưng nước này vẫn không chủ quan trong việc ứng phó với dịch. Chính phủ Lào đã thành lập Ủy ban đặc nhiệm cấp quốc gia để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Chính phủ cũng cấp ngân sách mua máy kiểm tra thân nhiệt, máy xét nghiệm đặt tại các tỉnh hoặc khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc để thực hiện các biện pháp can thiệp khi cần thiết, đồng thời kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, kỹ thuật giúp Lào phòng chống dịch hiệu quả.                                                                        

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN