Lào sẽ nhận 2 triệu liều vaccine Covid- 19 do Nga tài trợ

24/01/2021 - 20:31

Đại sứ quán Nga tại Lào cho biết, họ vừa bàn giao cho chính phủ Lào đợt vaccine Covid-19 đầu tiên, bao gồm 1.000 liều Sputnik V, trong tổng số 2 triệu liều theo thỏa thuận giữa hai bên.

Lễ bàn giao vaccine Sputnik V của Nga cho Lào. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Lào

Lễ bàn giao vaccine Sputnik V của Nga cho Lào. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Lào

Số vaccine Covid-19 được tài trợ thông qua “Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga” dành cho Lào. Việc bàn giao đã diễn ra hôm 21-1-2021, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Nga tại Lào V. Karinin và Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Meuangpak.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Karinin cho biết, Sputnik V là vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga sản xuất. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy Sputnik V có hiệu quả miễn dịch 91,4%. Gần 1 triệu người Nga được tiêm vaccine Sputnik V mà không xảy ra tác dụng phụ.

Hiện đã có hơn 50 quốc gia đã đăng ký mua vaccine này.

Với sự hỗ trợ 2 triệu liều vaccine Sputnik V, 25% dân số Lào sẽ được tiếp cận với vaccine an toàn và hiệu quả từ Liên bang Nga.

Ngoài Nga, Lào cũng sẽ nhận được hỗ trợ vaccine từ COVAX - Sáng kiến tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu và vaccine từ Trung Quốc. Bộ Y tế Lào dự kiến nước này cần khoảng 100 triệu USD để mua vaccine tiêm cho toàn bộ người dân trong nước.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN