Lấp lánh cái chữ

24/11/2009 - 08:32
Quan tâm chăm lo cho giáo dục là một trong những điểm nổi bật của xã Tân Hưng.

Trong quyển bút ký để lại mang tên “Học trò khó”, cố tiến sĩ luật sư Trần Văn Khương đã mở đầu bằng những dòng tâm sự: “Quê tôi-xã Tân Hưng là một trong ba xã nghèo nhất của huyện Ba Tri (Bến Tre) thời Pháp thuộc. Năm 1925, xã tôi chưa có trường học, tôi phải lên Hưng Nhượng học chữ quốc ngữ…”.

Sự túng nghèo cùng cực của ngày ấy đã không ngăn cản nổi bước chân đi tìm kiến thức của cậu học trò làng quê này, ông đã tìm mọi cách để sang Pháp học và sau đó trở về phụng sự Tổ quốc, cùng nhân dân làm cách mạng. Ghi nhớ tinh thần hiếu học của ông, Hội Khuyến học xã Tân Hưng đã lấy tên ông đặt tên cho Hội: Hội khuyến học Trần Văn Khương.

“Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng xã rất chú trọng đến công tác giáo dục, chúng tôi mong muốn rằng sẽ kế thừa xứng đáng tinh thần hiếu học của người đi trước đã để lại”-Bí thư kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phan Tuấn cho biết. Bằng nhiều nguồn vận động, trong đó có sự góp sức của con gái cố luật sư (hiện đang định cư ở nước ngoài), Hội khuyến học đã ra sức ươm mầm, làm điểm tựa cho các em học sinh nghèo, hiếu học. Từ làng quê này, nhiều “trạng nguyên” đã vững bước vào đời bằng vốn chữ, như: Thạc sĩ Hóa học, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Trần Đức Huy (quê ấp Tân Khai), kỹ sư cơ khí Bùi Chấn Thạnh (ấp Tân Khai), Cử nhân Quản trị kinh doanh Trần Công Hội (ấp Kinh Mới)…Và cứ thế, từng thế hệ lớn lên, rồi quay lại cùng chung tay chăm lo cho lớp người đi sau, tiếp tục vững vàng đi hết hành trình học tập, như: em Huỳnh Quốc Thảo-sinh viên năm nhất Học viện Lục quân (Đồng Nai), em Tào Thế Dương - sinh viên năm nhất Trường Đại học Cần Thơ, em Võ Khắc Duy - sinh viên năm 3 Trường Đại học Cần Thơ và hơn 20 cử nhân tương lai của xã vẫn đang ngày đêm chuyên cần rèn luyện.

Xã Tân Hưng hiện có 1 điểm trường THCS (đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia), 1 điểm trường tiểu học và 3 điểm trường mẫu giáo cũng đạt chuẩn Trường học Văn hóa. Năm 2008, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS đều đạt 100%; có 11 em bỏ học, nhà trường và đoàn thể đã vận động trở lại trường 6 em. Khai giảng năm học 2009-2010, mạnh thường quân trong và ngoài xã tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học như: cặp, vở, viết với kinh phí gần 20 triệu đồng và ủng hộ quỹ khuyến học 3 triệu đồng. Toàn xã hiện có 22 sinh viên đại học, 52 sinh viên cao đẳng, 46 học sinh trung học chuyên nghiệp. Hội Khuyến học xã luôn theo dõi, rà soát những em có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, giúp đỡ.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN