Lầu Năm Góc yêu cầu mọi quân nhân Mỹ phải tiêm phòng trước 15-9-2021

10/08/2021 - 12:13

Lầu Năm Góc sẽ yêu cầu các quân nhân Mỹ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trước ngày 15-9-2021.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York City, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York City, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thời hạn chót này có thể sẽ được đẩy sớm hơn nếu vaccine ngừa COVID-19 nhận được sự chấp thuận cuối cùng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục gia tăng.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nêu rõ: “Tôi sẽ tìm kiếm sự phê chuẩn của Tổng thống về việc bắt buộc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 không muộn hơn trung tuần tháng 9 hoặc sau khi FDA cấp phép. Hạn chót sẽ phụ thuộc vào việc nào đến trước”. Ông Austin cũng cảnh báo các quân nhân chuẩn bị sẵn sàng cho yêu cầu này.

Bộ trưởng Austin cho biết thêm rằng nếu tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 gia tăng và ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, ông “sẽ không do dự hành động nhanh chóng hoặc khuyến nghị một giải pháp khác đối với Tổng thống” nếu ông cảm thấy điều này là cần thiết. Ông Austin khẳng định: “Để bảo vệ nước Mỹ, chúng ta cần một lực lượng sẵn sàng chiến đấu và khỏe mạnh”.

Quyết định của Bộ trưởng Austin được đưa ra hơn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo giới chức Bộ Quốc phòng xây dựng một kế hoạch yêu cầu các quân nhân đi tiêm phòng, như một phần trong chiến dịch sâu rộng nhằm tăng cường tiêm chủng đối với lực lượng lao động liên bang.

Đây cũng là quyết định tương tự của các chính phủ và các công ty trên khắp thế giới, trong bối cảnh các quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng lây nhiễm tăng cao do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Tại Mỹ, biến thể Delta khiến số ca dương tính, nhập viện và tử vong tăng cao chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh điểm vào mùa Đông năm 2020.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN