Lấy thi đua làm động lực thực hiện nhiệm vụ

24/06/2016 - 06:57

Học viên tham gia lớp tập huấn cán bộ dân quân tự vệ tại Ban CHQS huyện Giồng Trôm.

Phong trào thi đua Quyết thắng có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị. Từ đầu năm 2016, Cụm thi đua các huyện cù lao Bảo và An Hóa xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo tích cực nhằm đưa phong trào thi đua đi vào chiều sâu, góp phần tạo động lực tinh thần cho lực lượng vũ trang (LLVT) các huyện trong cụm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay từ đầu năm, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các huyện, thành phố đã kịp thời kiện toàn, đi vào hoạt động có nền nếp; tham mưu cho cấp ủy điều hành phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.  Trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị gắn kết các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua Quyết thắng và nội dung phong trào thi đua yêu nước, các phong trào, các cuộc vận động của địa phương với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Công tác tuyên truyền bám sát hoạt động của các huyện, thành phố kịp thời định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, trong nước và trong LLVT. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị được duy trì thường xuyên, tạo được nền nếp. Phong trào thi đua đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là năng lực làm tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng 6 tháng đầu năm của cụm thi đua LLVT các huyện cù lao Bảo và An Hóa, Thượng tá Phan Văn Bớt - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Bến Tre, đại diện cụm trưởng cụm thi đua cho biết: “Đảng ủy, Ban CHQS các huyện, thành phố làm tốt vai trò tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, thành phố phê duyệt, hoàn chỉnh kế hoạch khối “B” cho các ngành, đoàn thể đúng thời gian quy định; phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; làm tốt vai trò tham mưu trong việc củng cố, bổ sung, kiện toàn Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh cấp huyện, thành phố và Hội đồng nghĩa vụ quân sự kiêm Hội đồng giáo dục quốc phòng - an ninh các xã, phường, thị trấn; làm tốt công tác chính sách, tiếp đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, thực hiện đăng ký ngạch dự bị đúng quy trình”.

 LLVT các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng của địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho gần 300 trường hợp với số tiền hơn 1 tỷ đồng; tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị về trên 90 hồ sơ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ; thăm và tặng hàng chục suất quà cho gia đình chính sách, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng…

Ban CHQS các huyện, thành phố duy trì lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống gắn với huấn luyện quân sự và chuyên ngành theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” gắn với yêu cầu “Nhanh, mạnh, chính xác”. Coi trọng huấn luyện thể lực, kỹ thuật, chiến thuật và tập trung bồi dưỡng đội ngũ cán bộ huấn luyện cơ sở, huấn luyện đồng bộ sát với thực tế. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn chặt chẽ, đúng quy định. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung hệ thống các văn kiện cho quyết tâm tác chiến phòng thủ của huyện, thành phố, các kế hoạch tổ chức luyện tập các phương án phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ, ứng cứu sập đổ công trình.

Thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, các huyện, thành phố đã chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia quanh bếp, quanh nhà, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. 6 tháng đầu năm, các đơn vị thu hoạch được 2.103kg thịt các loại, 9.518kg rau, củ, quả… 100% cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối kho hàng, doanh trại, trong huấn luyện, trong giao thông, không để xảy ra cháy nổ.

Những kết quả trên thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy các Ban CHQS huyện, thành phố vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2016.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN