Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Phí và lệ phí

10/05/2015 - 16:10
Ông Trần Dương Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Ngày 7-5-2015, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Trần Dương Tuấn - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Phí và lệ phí. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị sở, ban, ngành của tỉnh.

Dự thảo Luật Phí và lệ phí có 6 chương, 23 điều (và kèm danh mục phí và lệ phí - có 51 khoản). Dự thảo Luật này được xây dựng dựa trên cơ sở Pháp lệnh Phí, lệ phí số 38/PL-UBTVQH10.

Nhiều ý kiến đóng góp cho rằng dự thảo Luật này chỉ dựa trên Pháp lệnh số 38 là chưa đủ cơ sở, bởi trước đó có nhiều văn bản dưới luật quy định về phí, lệ phí mang tính chất ổn định, tạo sự đồng tình cao của các tổ chức, cá nhân. Xây dựng Luật cần tập hợp nhiều văn bản để kế thừa những cái hay đã có. Dự thảo Luật có những điều, khoản đưa vào còn chung chung, chưa rõ, chưa cụ thể như về việc phân cấp, quy định mức thu phí, lệ phí (có 3 đơn vị: Chính phủ, Bộ Tài chính, HĐND tỉnh) thì Luật cần phân định cho rõ từng cấp. Ở Chương V, Điều 17 về thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Tài chính nên bỏ cụm từ “khoản 1, khoản 2” bởi có những “khoản” vừa là trách nhiệm cũng là thẩm quyền. Trong dự thảo Luật có chương chỉ có 1 hoặc 2 điều thì nên gộp lại cho gọn. Cần bổ sung vào dự thảo Luật những điều, khoản về hướng dẫn tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý phí, lệ phí; về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật vào đời sống; Luật cũng chưa có điều, khoản dành cho công tác khen thưởng.

Riêng về các danh mục thu phí, lệ phí, nhiều đại biểu góp ý nên loại bỏ những khoản thu không cần thiết như phí, lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, bỏ lệ phí ra vào cảng, không thu phí đường bộ đối với xe mô-tô, việc có nên chuyển từ thuế môn bài sang thu phí, lệ phí (Chính phủ đang bỏ thu). Trong dự thảo Luật cũng không nêu rõ dựa trên cơ sở nào để thu phí, lệ phí…

Ông Trần Dương Tuấn đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu; qua đó, đoàn đại biểu Quốc hội có thêm những thông tin từ thực tế địa phương để góp ý xây dựng Luật này tại kỳ họp tới.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN