LB Nga hiện đại hóa lực lượng hải quân

03/11/2007 - 18:14
Tàu sân bay Cu-dơ-nhe-xốp của Nga.

LB Nga đã đặt mục tiêu xây dựng lực lượng hải quân của nước này trở thành lực lượng có quy mô lớn thứ hai trên thế giới trong vòng 20 năm tới. Nòng cốt của lực lượng hải quân Nga trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 21 sẽ là những tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất và sáu đội tàu sân bay hiện đại.

Theo Bộ Chỉ huy Hải quân Nga, hiện lực lượng hải quân nước này đã bắt tay vào thực hiện chương trình hiện đại hóa trang thiết bị vũ khí lần thứ ba. Theo kế hoạch, đến năm 2015, lần đầu trong lịch sử Liên Xô (trước đây) và Nga ngày nay, lực lượng hải quân Nga sẽ đạt mức phát triển mới về chất và có sức mạnh tương đương các lực lượng hạt nhân chiến lược. Với khoản ngân sách dành cho chương trình hiện đại hóa vũ khí của quân đội Nga lên tới hơn 190 tỷ USD, trong đó, 25% được dành cho việc đóng những tàu chiến mới, LB Nga đang đứng trước cơ hội lấy lại vị thế là một trong những cường quốc hải quân hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga S.Ivanov cho biết, sau một thời gian trì trệ, hiện Nga đã tiến hành đóng mới những tàu chiến hiện đại tương tự như dưới thời Liên Xô (trước đây). Ông S.Ivanov nhấn mạnh, vấn đề đối với Hải quân Nga hiện nay không phải là việc có đủ tiền hay không, mà điều quan trọng là liệu hải quân nước này có thể nhận được tàu chiến mới sau ba năm đặt đóng thay vì phải chờ đợi năm năm hay không. Ông S.Ivanov nêu rõ, Nga đã vạch chiến lược hiện đại hóa lực lượng hải quân đến năm 2030, theo đó, số lượng tàu chiến của Nga sẽ tăng thêm 50% so với hiện nay. Trong giai đoạn 15 năm đầu, sẽ có 40 tàu chiến mới được trang bị cho lực lượng hải quân, trong đó mỗi hạm đội Biển Bắc và Ban-tích sẽ được trang bị không dưới mười chiếc. Tháng 2-2006, sau 16 năm gián đoạn, Nga đã cho hạ thủy tàu chiến Ðô đốc Xéc-gây Go-xcốp, một con tàu có khả năng thực hiện những hoạt động dài ngày ở các vùng biển xa. Hiện Hải quân Nga đang thực hiện kế hoạch đóng 20 con tàu loại này.

Ðô đốc V.Cu-rô-e-đốp, cựu Tư lệnh Hải quân Nga, cho biết, chiến lược phát triển Hải quân Nga sẽ được triển khai phù hợp theo hướng thay thế những tàu chiến và máy bay của hải quân hiện có bằng thế hệ mới hiện đại. Những tàu chiến mới sẽ được đóng trên cơ sở tăng cường sức mạnh hỏa lực và giảm chi phí nghiên cứu và phát triển. Theo đó, Hải quân Nga sẽ chuyển từ việc sử dụng những con tàu chuyên dụng có khả năng chuyên săn tàu ngầm hoặc tàu sân bay sang những con tàu đa năng có khả năng tiến công nhiều mục tiêu khi làm nhiệm vụ ở những vùng biển xa. Những con tàu này sẽ được trang bị những bộ phận hoàn chỉnh cùng những vũ khí và thiết bị phù hợp mọi loại tàu chiến. Trong tương lai, điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp thiết bị thay thế hay đạn dược, mà còn đơn giản hóa việc bảo dưỡng, phục hồi và hiện đại hóa những con tàu này.

Kế hoạch đóng sáu tàu sân bay

Ðiểm quan trọng trong chương trình hiện đại hóa lực lượng Hải quân Nga là kế hoạch đóng sáu tàu sân bay mới. Theo đó, với sự có mặt của sáu tàu sân bay này, Hải quân Nga sẽ trở thành lực lượng có sức mạnh chiến đấu lớn thứ hai trên thế giới. Mới đây, trong chuyến thăm nhà máy đóng tàu Xê-vê-rô-đvin-xcơ, Phó Thủ tướng

Theo ND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN