Lễ chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu

30/08/2010 - 14:42
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giáo sư Ngô Bảo Châu

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ sẽ tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học phát huy khả năng và trí tuệ của mình, vươn tới những đỉnh cao mới của khoa học.  

Tối 29/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, Hội đồng chức danh Giáo sư Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức buổi lễ chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao Giải thưởng Fields, giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng GS Ngô Bảo Châu và gia đình, chúc mừng các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các trường, viện nghiên cứu của Việt Nam cũng như của nước ngoài đã có công đào tạo GS Ngô Bảo Châu.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong vòng vây của những người yêu mến anh. (Ảnh:vnexpress)

Nhận giải thưởng toán học cao quý nhất, GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh đất nước, rạng danh con người và trí tuệ Việt Nam, góp phần làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, một Việt Nam hội nhập và phát triển thành công, mà còn là một Việt Nam có khả năng chinh phục những đỉnh cao của khoa học.

Thủ tướng nêu rõ: toán học không chỉ là chìa khóa để phát triển các ngành khoa học khác, mà còn có những ứng dụng trực tiếp và quan trọng vào cuộc sống. Phát triển toán học là tiền đề để phát triển nền khoa học cơ bản của Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục Đại học.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020”, trong đó có một nội dung quan trọng là thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Đây thực sự là một cơ hội và điều kiện để phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa ngành toán học ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính phủ đánh giá cao trong thời gian qua, mặc dù phải tập trung vào việc nghiên cứu, giảng dạy ở nước ngoài, GS Ngô Bảo Châu vẫn dành nhiều thời gian tham gia cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Việt Nam; làm cầu nối giao lưu, học hỏi giữa các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam với các nhà toán học hàng đầu thế giới.

Chính phủ đánh giá cao và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Giáo sư thực hiện ý nguyện của mình là đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển ngành toán học nước nhà và qua đó góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của đất nước là phát triển nhanh nguồn nhân lực. Không có nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam không thể vượt lên và tiến cùng thời đại. Chính vì vây, Đảng và Nhà nước ta xác định nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, cải cách mạnh mẽ hệ thống giáo dục – đào tạo là một khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020.

Trong tiến trình này, Việt Nam rất cần cần có nhiều tấm gương như GS Ngô Bảo Châu và một xã hội học tập mà tất cả mọi người đều có cơ hội vươn lên tri thức hiện đại và phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình. Thủ tướng tin tưởng với tiềm năng và ý chí của thế hệ trẻ Việt Nam, được sự dìu dắt, giúp đỡ của các bậc thầy cô giáo và các lớp đàn anh đi trước, trong đó có những người tài năng như GS Ngô Bảo Châu, dân tộc Việt Nam sẽ ngày càng có thêm nhiều nhân tài phụng sự đất nước và làm rạng rỡ tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học phát huy khả năng và trí tuệ của mình, vươn tới những đỉnh cao mới của khoa học, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.  

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

   


Anh Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất TW Đoàn tặng hoa cho GS. Ngô Bảo Châu (Ảnh: Quang Sơn)


Học sinh trường THCS Trương Vương nơi GS. Ngô Bảo Châu đã từng học phát biểu

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN