Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Venezuela

21/11/2008 - 13:32

Lễ đón diễn ra trang trọng và thân tình, vượt ra ngoài nghi lễ ngoại giao thông thường

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 20/11 (theo giờ địa phương), tức 2h30 phút sáng nay (theo giờ Hà Nội), tại Dinh Tổng thống ở Thủ đô Caracas, Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Venezuela được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia. Lễ đón được Đài truyền hình quốc gia Venezuela tường thuật trực tiếp.

5 phút trước giờ đón, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã bước ra cửa Dinh Tổng thống, phong thái niềm nở, ánh mặt rạng rỡ chờ đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ngay khi đoàn xe dừng bánh, Tổng thống Hugo Chavez bước tới cửa xe, ôm chặt lấy Chủ tịch nước. Hai nhà lãnh đạo thăm hỏi thân tình với nhau khá lâu như những người bạn thân lâu ngày mới gặp lại trước khi bước lên bục danh dự.

Đã nhiều lần được tham dự lễ đón Chủ tịch nước ta trong những chuyến thăm chính thức nước ngoài, lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến một lễ đón trang trọng và thân tình đến thế, vượt ra ngoài rất nhiều nghi lễ ngoại giao thông thường. Trong lễ chào cờ, thay vì chỉ cử Quốc thiều Việt Nam thì toàn đội danh dự Quân đội Venezuela hát vang bài “Tiến quân ca” bằng tiếng Việt khá rõ. Chúng tôi thấy Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động và tự hào. Tổng thống Hugo Chavez đã dành cho Chủ tịch nước ta một điều bất ngờ đầy thú vị.

Sau khi duyệt đội danh dự, Tổng thống Hugo Chavez không mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào phòng hội đàm ngay mà nán lại, lấy micro, phát biểu chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Venezuela.

Tổng thống Hugo Chavez nói: “Chúng tôi, những người con của Xi-mông Boliva xin gửi lời chào đón nhiệt liệt và mạnh mẽ nhất những người con của Bác Hồ, Hồ Chí Minh, những người con của chiến sĩ giải phóng ở Đông Dương, những chiến sĩ giải phóng của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi xin nhiệt liệt chào đón Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Hôm nay, các đồng chí tiếp tục sự nghiệp của Hồ Chí Minh. Đất nước Boliva Venezuela đang tiến hành cuộc cách mạng sâu sắc và giương cao ngọn cờ Chủ nghĩa xã hội, cũng là đất nước làm sống lại Chủ nghĩa xã hội, một chủ nghĩa xã hội mới, một Chủ nghĩa xã hội hoàn toàn dân chủ và hết sức nhân văn. Đó là điều chúng tôi chào đón người anh em, người đồng chí, Chủ tịch nước CHXHCNVN. Việt nam, một nước đất nước anh hùng, một dân tộc anh hùng.

Chúng ta đang chia sẻ con đường cùng chân trời mới và chúng ta cũng chia sẻ ước mơ. Hai dân tộc chúng ta cuối cùng cũng là một dân tộc mà thôi. Đó là dân tộc của Hồ Chí Minh và dân tộc của Boliva. Hai trái tim của chúng ta tràn ngập niềm vui mừng cách mạng, cũng là niềm đam mê của chủ nghĩa yêu nước và đó là tình cảm xin nhiệt liệt chào đón đồng chí, người anh em.”

Trước tình cảm chân thành, nồng nhiệt của Tổng thống Hugo

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN