Lễ khai mạc SEA Games 25 đậm đà bản sắc đất nước Triệu Voi

10/12/2009 - 06:00
Đoàn thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc SEA Games 25

Với khẩu hiệu “Sự tương phản của cuộc sống”, lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 25 đã diễn ra tại thủ đô Vientiane, Lào tối 9/12/2009.

Đây là lễ khai mạc SEA Games đầu tiên có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ nhiều quốc gia Đông Nam Á. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmao, Thủ tướng Myanmar Thein Sein đã đến dự.

Sau lời phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực nước CHDCND Lào, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 25 Somsavat Lengsavad, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đã tuyên bố chính thức khai mạc SEA Games 25, bắt đầu hơn một tuần đua tài của khoảng 4.200 vận động viên ở 25 môn thể thao với 379 bộ huy chương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân dự lễ khai mạc SEA Games 25 - Ảnh: Chinhphu.vn

Lễ khai mạc  SEA Games 25 được đánh giá là hoành tráng chưa từng có trên đất nước Triệu Voi. Tại đây không sử dụng nhiều kĩ thuật hiện đại, hoành tráng như lễ khai mạc các đại hội thể thao khu vực và châu lục khác, lễ khai mạc  được dàn dựng từ nét đẹp màu sắc của nền văn hóa “Vương quốc hoa Chămpa”, với những bộ trang phục đặc sắc của các dân tộc Lào và các nước ASEAN.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là dàn đồng ca bài hát chính thức của SEA Games 25 và màn bắn pháo hoa mà phạm vi của nó không chỉ bó hẹp trong Sân vận động Quốc gia Lào.  

Phó Thủ tướng Thường trực nước CHDCND Lào, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 25 Somsavat Lengsavad phát biểu khai mạc - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngoài ra, một màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, giúp khán giả hình dung được xuyên suốt chiều dài của lịch sử đất nước, con người Lào, từ thời vua Chậu Phạ Ngừm khai dựng cho tới hôm nay, qua đó thể hiện ước vọng vươn tới của nhân dân Lào, cũng như mong muốn hội nhập của đất nước Lào đối với ASEAN nói riêng và thế giới nói chung.

Đây là sự cố gắng rất lớn của nước chủ nhà Lào trong lần đầu tổ chức một đại hội thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, trong đó phải kể đến sự đóng góp nhiệt tình của hơn 8 ngàn diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật, học sinh, sinh viên Lào.

Ngọn đuốc SEA Games 25 - Ảnh: Chinhphu.vn

Trước khi kết thúc Lễ khai mạc, khán giả trên sân vận động cũng như người xem truyền hình trong khu vực còn được thưởng thức màn pháo hoa đẹp mắt - tượng trưng cho sự chào đón, chào mừng SEA Games 25 trên đất Lào, sẽ không chỉ là những ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt của một kỳ đại hội thể thao, đó còn là những ngày hội của tình đoàn kết giữa các dân tộc, quốc gia trong khối ASEAN. 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN