Lễ tiếp nhận Hiến chương “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ”

06/09/2008 - 16:37

Ngày 5/9, tại nội ô Tòa thánh Tây Ninh, Hội đồng Chưởng quản Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức lễ tiếp nhận bản Hiến chương (sửa đổi) “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ” Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh nhiệm kỳ 2007-2012.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Nên đã trao bản Hiến Chương cho Hội đồng Chưởng quản và chúc mừng các Tín đồ, giáo hữu, chức sắc, chức việc đạo Cao Đài tại buổi lễ này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đầu sư Thượng tám Thanh, Hội trưởng Hội đồng Chưởng quản Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh nêu rõ buổi lễ tiếp nhận Hiến Chương được tổ chức trong bầu không khí hân hoan phấn khởi của toàn đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.

Theo
Đầu sư Thượng tám Thanh, từ năm Kỷ Mùi 1979 Hội đồng Chưởng quản - cơ quan Thường trực của Hội Thánh đã được thành lập để điều hành việc đạo. Đến nay, việc đạo đã đi vào nền nếp, ổn định, tạo sự hài hòa, đồng thuận trong đại bộ phận Chức sắc hành đạo tại Tòa Thánh và khắp các địa phương; được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở ủng hộ và tin cậy.

Tại kỳ Đại hội vào năm Đinh Sửu 1997, Tòa Thánh Tây Ninh đã xây dựng, thông qua Hiến Chương đầu tiên và được Chính phủ công nhận. Từ đó, đạo Cao Đài đã có tư cách pháp nhân, được tự do hành đạo trong thời kỳ nước Việt Nam độc lập, thống nhất.

Qua kỳ Đại Hội Hội Thánh lần thứ hai (năm 2002) và lần thứ ba (năm 2007), bản Hiến Chương tiếp tục được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn hành đạo và đã được các cấp chính quyền địa phương ủng hộ, Chính phủ công nhận.

Bản Hiến Chương sửa đổi nhiệm kỳ 2007-2012 gồm 9 chương, với 36 điều; trong đó, điều 8, chương II nêu rõ Tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh hành đạo trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, đoàn kết, hòa hợp dân tộc, bình đẳng và tôn trọng giữa các tôn giáo./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN