Lebanon có Thủ tướng mới

23/10/2020 - 07:17

Ngày 22-10-2020, Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã chỉ định chính trị gia Saad al-Hariri là Thủ tướng mới của nước này, xây dựng chính phủ mới nhằm giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Theo tuyên bố nhậm chức, Tân Thủ tướng Saad al-Hariri cam kết thành lập một nội các mới bao gồm các chuyên gia với nhiệm vụ cải cách kinh tế, tài chính và hành chính, đúng như lộ trình theo sáng kiến của Pháp đề xuất. Thủ tướng Lebanon nhấn mạnh sẽ thành lập chính phủ mới trong thời gian “sớm nhất có thể”.

Ông Saad Hariri làm Thủ tướng Lebanon. Ảnh AP.

Ông Saad Hariri làm Thủ tướng Lebanon. Ảnh AP.

Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm qua Tổng thống Lebanon Michel Aoun bổ nhiệm một Thủ tướng mới ở quốc gia này, sau khi một loạt các quan chức cấp cao đã quyết định từ chức trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và vụ nổ kinh hoàng ngày 4-8 vừa qua tại thủ đô Beirut đã khiến hơn 190 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương.

Ngay sau vụ nổ, Thủ tướng Hasan Diab đã nộp đơn xin từ chức và người kế nhiệm ông Mustapha Adib cũng đã từ chức vào tháng trước do không thể đạt đồng thuận về thành phần chính phủ mới.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN