Lebanon lần thứ 14 hoãn bầu cử tổng thống

10/02/2008 - 03:01

Tổng thư kí Liên đoàn Arập Amr Moussa (giữa) gặp gỡ lãnh đạo các phe đôi địch của Lebanon ở Beirut hôm 8/2

Chủ tịch quốc hội Lebanon Nabih Berri hôm qua (9/2) tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống ở nước này tiếp tục bị hoãn tới ngày 26/2 do vẫn chưa có lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Đây là lần thứ 14 Lebanon buộc phải hoãn các vòng bỏ phiếu bầu lãnh đạo đất nước. Theo kế hoạch, đáng lẽ cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào thứ hai tới (11/2).

Xung đột giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập do Hezbollah đứng đầu khiến Lebanon không có tổng thống kể từ khi chính phủ của ông Emile Lahoud mãn nhiệm hồi tháng 11/2007. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại quốc gia này kể từ cuộc nội chiến 1975 - 1990.

Theo quy định, tổng thống do quốc hội bổ nhiệm. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp không thể nhóm họp nếu liên minh cầm quyền do Mỹ hậu thuẫn và phe đối lập thân Syria không đạt được thỏa thuận.

Tổng thư kí Liên đoàn Arập Amr Moussa đã rời Beirut sau khi các cuộc đàm phán do ông làm trung gian không tạo ra bất cứ đột phá nào. Sau nhiều vòng thương thuyết, các bên liên quan đã nhất trí ủng hộ Tổng tư lệnh quân đội, Tướng Michel Suleiman, đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Lebanon. Dẫu vậy, họ vẫn không đồng thuận về việc thành lập một nội các mới.

Phe đối lập muốn có quyền phủ quyết trong chính phủ hoặc có sự phân quyền công bằng giữa họ với liên minh cầm quyền và các bộ trưởng do tổng thống chỉ định. Trong khi đó, liên minh cầm quyền bác bỏ yêu cầu này.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN