Lebanon tấn công máy bay chiến đấu Israel

22/01/2008 - 08:42
Quân đội Lebanon tuần tra một dãy phố ở Beirut. Ảnh AFP.

Quân đội Lebanon hôm 21/1đã bắn máy bay chiến đấu của Israel trên bầu trời miền Nam Lebanon. Đây là lần thứ hai quân đội Lebanon làm như vậy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do LHQ làm trung gian chấm dứt cuộc chiến 34 ngày giữa Israel và Hezbollah hồi tháng 8/2006.

Một quan chức cấp cao trong quân đội Lebanon cho biết máy bay của Israel đã bay ở độ cao trung bình trên thành phố miền Nam Tyre và thành phố biên giới Naqoura trên bờ Địa Trung hải. ’’Súng phòng không mặt đất của quân đội Lebanon đã tấn công máy bay chiến đấu thù địch của Israel, buộc chúng phải rút lui’’, quan chức này nói.

Trong một tuyên bố khác, quân đội Lebanon cho biết 6 máy bay chiến đấu của Israel đã vi phạm không phận của Lebanon. Tại Jerusalem, phát ngôn viên quân đội Israel nói rằng quân đội không ’’cung cấp chi tiết về các hoạt động của không quân’’. Không có bình luận nào từ Jerusalem về việc liệu máy bay của Israel có bị trúng đạn hay không.

Quân đội Lebanon cũng đã nã đạn vào máy bay chiến đấu của Israel hồi tháng 10/2007. Máy bay chiến đấu Israel thường bay trên không phận Lebanon để do thám. Những chuyến bay như vậy đã liên tục gây căng thẳng giữa hai nước. LHQ đã nhiều lần kêu gọi Israel ngừng các chuyến bay như vậy, coi đó là hành động vi phạm chủ quyền Lebanon.

Israel đang giữ ít nhất 7 tù nhân Lebanon trong khi Hezbollah giữ hai lính Israel mà nhóm này bắt cóc hồi tháng 7/2006, gây ra cuộc chiến tranh giữa hai bên.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN