LHQ kêu gọi đoàn kết để vượt thách thức toàn cầu

07/09/2011 - 13:50
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Ngày 6/9, tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở thành phố Auckland, New Zealand, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi thế giới cần nỗ lực đoàn kết và hợp tác hơn nữa để vượt qua một loạt các thách thức toàn cầu phức tạp chưa từng thấy.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh, phát triển bền vững, khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các làn sóng dân chủ đang quét khắp Trung Đông và Bắc Phi... đã đánh dấu thời kỳ chuyển tiếp và bất ổn định toàn cầu. Điểm chốt này của lịch sử đòi hỏi những tư duy lớn và hành động can đảm không phải chỉ trong kinh doanh mà trong hợp tác với mức độ chưa từng thấy trong đó thanh niên đóng vai trò tiên phong quan trọng.

Thời kỳ lịch sử này cũng cần tôn vinh những giá trị chung và lối sống với tinh thần đồng đội, tôn trọng lẫn nhau và đoàn kết cũng như những phẩm chất táo bạo và quyết tâm. Thế giới cần đoàn kết để đối mặt trực tiếp với những thách thức và những cơ hội của thế kỷ 21.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định không thể có an ninh bền vững nếu sự phát triển không được chia sẻ rộng rãi và bền vững.

Ông đặc biệt nhấn mạnh các thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, phát triển, trao quyền cho phụ nữ trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương với lưu ý rằng 40% dân số nghèo nhất trên thế giới hiện nay chỉ sở hữu chưa đầy 4% thu nhập toàn cầu và cho đến nay không có dấu hiệu nào cải thiện hiện trạng này./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN