Libya mở đăng ký ứng cử viên cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội

08/11/2021 - 06:29

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya (HNEC) ngày 7-11 cho biết các ứng cử viên tham gia các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Libya, dự kiến diễn ra vào ngày 24-12 tới, có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 8-11.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chính trị Libya gần Geneva, Thụy Sĩ ngày 1-2-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chính trị Libya gần Geneva, Thụy Sĩ ngày 1-2-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tripoli, Chủ tịch HNEC Imad al-Sayeh nói rằng thủ tục đăng ký ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ được mở từ ngày 8 - 22-11, trong khi đăng ký ứng cử viên tham gia trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ được mở từ ngày 8-11 – 7-12. Ông al-Sayeh nhấn mạnh rằng đây là bước khởi đầu thực sự của quá trình bầu cử, nhằm đưa Libya sang một trang sử mới sau một thập kỷ bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này.

Đất nước Libya giàu dầu mỏ đã bị chia cắt bởi xung đột và bạo lực kể từ sau cuộc chính biến năm 2011. Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới ở Libya là một phần trong các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, vốn đã giúp tạo ra một năm tương đối bình yên ở Libya sau khi các bên tại nước này đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10-2020 giữa các chính quyền đối địch ở miền Đông và miền Tây Libya, sau các cuộc đàm phán do LHQ chủ trì, đã dẫn đến sự xuất hiện của chính phủ chuyển tiếp vào tháng 3-2021 để lãnh đạo đất nước tiến tới các cuộc bầu cử.

HNEC cho biết thêm 2,83 triệu người trong tổng số 7 triệu dân ở Libya đã đăng ký đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sắp tới. Tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh lực lượng quân đội đóng ở miền Đông Libya, được cho là sẽ tham gia tranh cử tổng thống. Đến nay đã có 5 ứng cử viên thông báo sẽ tham gia chạy đưa trong cuộc bầu cử tổng thống, trong đó có cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN