Lịch bloc 2008 vào mùa

13/11/2007 - 02:16

Theo Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông, mùa lịch bloc năm nay có 26 Nhà xuất bản (NXB) tham gia với số đăng ký hơn 56 triệu bản, trong khi ước tính nhu cầu khoảng 20 triệu bản. Dẫu biết đây là con số ảo, nhưng cũng ít nhiều báo trước sự căng thẳng trong thị trường lịch bloc.

Năm nay là năm thứ hai chính thức thực hiện việc xóa bỏ độc quyền trong sản xuất lịch bloc. Con số nhà xuất bản tham gia và số lượng đăng ký đã giảm một nửa so với năm 2006, dù con số 56 triệu bản vẫn là không tưởng. Nhiều NXB đã tự rút lui sau một mùa làm ăn thất bát.

Riêng trong lĩnh vực xuất bản lịch hiện nay thì không còn chuyện in lậu. Với thực tế, sản phẩm in lậu không thể cạnh tranh về giá và chất lượng. Để khẳng định thương hiệu và tăng doanh số, các NXB buộc phải thay đổi mẫu mã, chất lượng. Vì vậy, thị trường lịch bloc năm nay có nhiều mẫu mã phong phú, giấy tốt, in 4 màu, so với 2 năm trước, giá bán thậm chí còn giảm.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tổng Công ty Sách Việt Nam cho biết: "Đầu vào tăng nhưng giá lại giảm, chiết khấu của các NXB dành cho phát hành cao, người tiêu dùng được lợi...".

Cũng từ khi có chủ trương xã hội hóa trong hoạt động xuất bản lịch, việc xây dựng hệ thống phát hành được các NXB đặc biệt quan tâm nếu muốn đưa lịch vào thị trường, đến tay người tiêu dùng. Trước đây, Tổng Công ty Sách Việt Nam là đầu mối duy nhất phát hành lịch, thì nay ai cũng có thể làm được. Do đó, các NXB lại vào cuộc đua tăng mức chiết khấu. Dù trước khi bước vào mùa lịch, nhiều NXB đã ngồi lại với nhau, cùng thống nhất mức chiết khấu cho đại lý phát hành là 45%, nhưng hiện nhiều nơi dành hẳn mức 54%. Nhiều người trong nghề cũng tính toán được rằng, làm lịch bây giờ hòa là may. Nhưng đây cũng được xem là cách để các NXB đại gia giành thị phần cho những mùa lịch sau.

Ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông nói: "Năm 2009, phải thực thi cam kết của WTO, xuất bản lịch sẽ có sự tham gia của nước ngoài, nên cạnh tranh càng gay gắt".

Cũng theo ông Nguyễn Kiểm, bài học đắt giá của mùa lịch 2007 đến giờ vẫn cần phải nhắc lại là, các NXB đã không biết liên kết, mạnh ai nấy làm. Điều này đã khiến cho nguồn cung vượt xa cầu, ế hàng chục triệu bản, gây lãng phí lớn. Bắt đầu từ năm sau, khi các NXB nước ngoài được cấp phép hoạt động thì cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt, nếu thiếu sự đoàn kết thì các NXB trong nước sẽ thua ngay trên sân nhà.

Phương Minh

Theo VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN