Liên đoàn Ảrập mạnh tay trừng phạt truyền hình vệ tinh

13/02/2008 - 13:23
Ảnh minh họa. Ảnh: AFP.

Các nước Ảrập hôm 12/2 đã nhất trí cho phép trừng phạt các kênh truyền hình vệ tinh xúc phạm các lãnh đạo Ảrập, các biểu tượng quốc gia hoặc tôn giáo.

Tại một cuộc họp của 22 bộ trưởng thông tin thuộc Liên đoàn Ảrập ở Cairo, thỏa thuận trên đã được thông qua bằng bỏ phiếu. Thỏa thuận kêu gọi các đài truyền hình "không xúc phạm các lãnh đạo, các biểu tượng quốc gia hoặc tôn giáo của các nước Ảrập". Các đài truyền hình cũng không nên "làm tổn hại sự hòa hợp xã hội, đoàn kết dân tộc, trật tự công cộng hoặc các giá trị truyền thống".

Các nước ký kết có thể ’’rút, đình chỉ hoặc không gia hạn giấy phép hoạt động của những đài truyền hình vi phạm các quy định này’’. Thỏa thuận cũng kêu gọi các đài phát thanh, truyền hình tránh nội dung tình dục, những nội dung quảng bá hút thuôc hoặc tiêu thụ rượu cồn. Ngoài ra, thỏa thuận kêu gọi ’’bảo vệ đặc trưng Ảrập khỏi những tác động có hại của toàn cầu hóa’’.

’’Một số kênh truyền hình vệ tinh đã đi lạc khỏi con đường đúng đắn’’, Bộ trưởng Thông tin Ai Cập, Anas al-Fiqi, nói. Ông cho rằng đã tới lúc chống lại những kênh truyền hình tuyên truyền ý tưởng phản động hoặc bất lịch sự và những kênh truyền hình đã cố ghi điểm bằng cách ngầm phá hoại các chính phủ và quốc gia.

Chỉ có Qatar - nước có kênh truyền hình vệ tinh al-Jazeera hàng đầu - chưa ký kết thỏa thuận này. Tuy nhiên, Qatar nói rằng lý do là vì những lo ngại về mặt luật pháp chứ không phải chính trị. Qatar cần thêm thời gian để xem xét thỏa thuận này và do vậy kênh truyền hình al-Jazeera dường như sẽ chưa phải chịu những biện pháp hạn chế trong tương lai gần.

Các kênh truyền hình vệ tinh đã phát triển mạnh tại các nước Ảrập nhờ các cuộc tranh luận. Các kênh do tư nhân tài trợ này thường dành thời gian cho các nhà chỉ trích chính phủ, đồng thời thảo luận những vấn đề mà các kênh truyền hình nhà nước không bao giờ dám đề cập.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN