Liên hợp quốc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

16/03/2022 - 11:17

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2625 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS) thêm một năm, cho đến ngày 15-3-2023.

Binh sĩ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Binh sĩ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nghị quyết được thông qua với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, theo đó, duy trì mức triển khai hiện tại của UNMISS. Mức tối đa triển khai UNMISS là 17.000 binh sĩ cùng 2.101 cảnh sát. Nghị quyết nêu rõ "nhiệm vụ của UNMISS là thúc đẩy tầm nhìn chiến lược trong 3 năm nhằm ngăn chặn tái diễn cuộc nội chiến ở Nam Sudan, xây dựng hòa bình lâu dài ở cấp địa phương và quốc gia, đồng thời hỗ trợ quản trị toàn diện, có trách nhiệm, tự do, công bằng và bầu cử hòa bình phù hợp với Thỏa thuận phục hồi năm 2018 về giải quyết xung đột ở Nam Sudan". Theo đó, 4 yếu tố cốt lõi của nhiệm vụ này hầu như không thay đổi, đó là: bảo vệ dân thường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo; ủng hộ tiến trình hòa bình; giám sát, điều tra và báo cáo về các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế cũng như vi phạm quyền con người.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tham gia xung đột cũng như các bên vũ trang khác ngay lập tức chấm dứt giao tranh trên khắp Nam Sudan và tham gia đối thoại chính trị. Nghị quyết bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự chậm trễ trong việc thực hiện Thỏa thuận phục hồi, kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ và ngay lập tức thiết lập các thể chế trong khuôn khổ Thỏa thuận.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN