Liên Hợp Quốc lạc quan về những tiến triển trong chống dịch Ebola

14/11/2014 - 07:55

Sau nhiều tháng nỗ lực, đến nay đã có nhiều dấu hiệu cho thấy, các ca mắc mới đã giảm ở Guinea, Liberia...

Ngày 13-11, tại cuộc họp về ứng phó với dịch Ebola ở New York, LHQ cho biết, một số vùng ở Tây Phi, tốc độ lây nhiễm dịch bệnh đã chậm lại nhưng vẫn cần tiếp tục các nỗ lực để chấm dứt dịch bệnh.

Trưởng Phái bộ LHQ về ứng phó khẩn cấp với Ebola, ông Anthony Banbury cho rằng, các nỗ lực kết hợp giữa các nước ở tâm dịch và cộng đồng quốc tế đã giúp đạt kết quả trong nỗ lực dập dịch Ebola.

“Có hai lý do cho sự tiến bộ rõ rệt này. Thứ nhất và quan trọng nhất là bản thân cộng đồng dân cư ở các nước vùng dịch. Cư dân địa phương đã thay đổi hành vi để bảo vệ bản thân họ và gia đình. Họ xứng đáng được tín nhiệm vì những gì họ làm. Thứ hai là có sự ứng phó từ cấp quốc gia với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế” - ông Anthony Banbury cho biết.

Dịch Ebola đã lây nhiễm cho hơn 14.000 người. Sau nhiều tháng nỗ lực, đến nay đã có nhiều dấu hiệu cho thấy, các ca mắc mới đã giảm ở Guinea, Liberia. Nhưng tại Sierra Leone tình trạng lây nhiễm mới vẫn tăng. Ước tính, Tây Phi vẫn cần có 370 nhóm được đào tạo để tiến hành chôn cất an toàn cho các nạn nhân tử vong do Ebola nhưng hiện mới có 140 nhóm làm việc trên thực địa./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN