Liên kết chặt chẽ, huy động các nguồn lực để phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

07/09/2010 - 18:03
Ký kết giữa BQL Khu Công nghiệp Bến Tre với Công ty TNHH đầu tư thủy sản Huy Thuận.

Ngày 6-9-2010, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra hội nghị Đầu tư và Phát triển đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề liên kết và phát triển. Đến dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại diện các bộ, ngành Trung ương, 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đoàn Bến Tre tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng.

Hội nghị đã nghe nhiều tham luận về phát triển qui hoạch và chính sách thu hút đầu tư cho vùng ĐBSCL tầm nhìn 2020 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; tiềm năng và cơ hội vùng ĐBSCL của Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Lưu Phước Lượng; định hướng phát triển nông nghiệp và quản lý nguồn nước vùng ĐBSCL của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương; chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, giai đoạn 2010-2020 của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức; vị trí Cần Thơ trong mối liên kết vùng của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, cùng nhiều tham luận khác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp chung quanh các khó khăn, vướng mắc khi đầu tư vào khu vực ĐBSCL, những kiến nghị từ phía doanh nghiệp đối với Chính phủ, các cơ quan Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: ĐBSCL gồm 13 tỉnh thành, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Toàn vùng có diện tích tự nhiên trên 4 triệu ha, có đường biên giới với Campuchia khoảng 330km, bờ biển dài 700km, với khoảng 360.000km2 vùng biển chủ quyền Việt Nam; dân số chiếm 21% cả nước, hàng năm đóng góp gần 20% GDP của cả nước. Là vùng chuyên sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất, mỗi năm sản xuất khoảng 50% sản lượng lúa, 52% sản lượng thủy sản, 90% lượng gạo xuất khẩu, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước. Nhiều năm qua, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước cùng với sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền địa phương, toàn vùng đã huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, đạt nhiều thành tựu to lớn. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá cao, bình quân giai đoạn 2006-2010 đạt 10-12%/năm. Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn còn vùng sinh thái đặc thù, hàng năm có gần một nửa diện tích có khoảng 3 đến 4 tháng bị ảnh hưởng lũ từ sông Cửu Long đổ về. Ngoài mặt thuận lợi, lũ cũng gây nhiều khó khăn trong sản xuất, đời sống người dân. Kinh tế ĐBSCL nhìn chung còn nhiều hạn chế, yếu kém, kết quả chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế to lớn của vùng. Kinh tế phát triển chủ yếu là theo chiều rộng, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất còn chậm. Chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm còn thấp, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài còn hạn chế so các vùng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Thủ tướng cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị này là rất có ý nghĩa. Đây là dịp để các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp có dịp trao đổi thông tin mới về cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư, các dự án đang kêu gọi, khuyến khích đầu tư, các vấn đề khó khăn trong sản xuất kinh doanh sẽ được kịp thời tháo gỡ. Thủ tướng mong muốn các tỉnh thành vùng ĐBSCL cùng liên kết nhau một cách chặt chẽ hơn, xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế bền vững. Tận dụng khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh toàn vùng, huy động cao nhất các nguồn lực để ngày càng có nhiều dự án đầu tư đủ tầm, sớm đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng ĐBSCL. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền các tỉnh ĐBSCL tăng cường rà soát, điều chỉnh qui hoạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, có cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù địa phương, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng.

Tham gia hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, một số thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL với các doanh nghiệp. Riêng đối với Bến Tre, UBND tỉnh cũng đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Texhong Trung Quốc về việc thuê 270ha đất để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dệt sợi và công nghiệp phụ trợ ngành dệt may, khu dân cư tại xã Phú Thuận (Bình Đại), với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD; ký kết giữa Ban quản lý các khu công nghiệp với Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Huy Thuận về việc đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu tại Khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành) với 1,7ha đất, công suất 6.000 tấn thành phẩm/năm, tổng vốn đầu tư 274 tỷ đồng.

 

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN