Liên kết - hội nhập và phát triển

08/09/2015 - 17:55

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ ba, từ phải sang) trao hoa chúc mừng các thành viên mới tại diễn đàn.

Đó là chủ đề chính của diễn đàn Mekong Connect - Ceo Forum 2015 vừa diễn ra tại TP. Cần Thơ. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân, đại diện các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trên 600 doanh nhân ở ĐBSCL và các tỉnh tham dự. Bến Tre tham dự diễn đàn có ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp.

Diễn đàn là sự kiện thường niên dành cho các cấp quản lý, lãnh đạo và giới doanh nghiệp của ĐBSCL gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, tìm cơ hội kinh doanh, do mạng lưới liên kết 4 tỉnh, thành ABCD Mekong, gồm: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Bến Tre cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) đồng tổ chức.

Chia sẻ kinh nghiệm

Diễn đàn đã tranh luận khá sôi nổi về tiềm năng, thế mạnh kinh tế ĐBSCL, với 13 tỉnh, thành, hơn 17 triệu dân, đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 17,8% GDP, 80% giá trị xuất khẩu gạo và gần 60% giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực mà hoạt động của doanh nghiệp còn rời rạc, chưa đủ mạnh và đang chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và hội nhập trong nhiều năm tới. Đặc biệt, Việt Nam đã ký 11 hiệp định tự do thương mại (FTA) với các nền kinh tế thế giới, đồng thời đang đàm phán 5 hiệp định quan trọng và xem xét đàm phán một hiệp định khác. Một số hiệp định và sự kiện quan trọng tác động mạnh mẽ đến kinh tế Việt Nam, khu vực ĐBSCL là Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang đàm phán nước rút và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và 28 thành viên Liên minh châu Âu vừa tuyên bố kết thúc đàm phán cơ bản.

Trong 20 diễn giả tham gia diễn đàn (trong đó có ông Trần Văn Đức - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre, ông Nguyễn Trọng Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư thủy sản Huy Thuận), có hơn 50% là doanh nghiệp dẫn đầu từ TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản trị thực tiễn nhiều vấn đề về nhân lực, tiêu thụ nông sản, bí quyết hội nhập, sức bật khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp được đánh giá năng động như: Cỏ May ở Đồng Tháp đầu tư vào công nghệ cao sản xuất, chế phẩm nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, gạo để nâng cao giá trị, đón đầu cạnh tranh; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre vừa đầu tư nhà máy 20 triệu USD sản xuất nước dừa tươi đóng chai đã trao đổi về bài toán đầu tư, thay đổi cung cách sản xuất, kinh doanh, ứng dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao để nông nghiệp dần trở thành ngành công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm như các hiệp định TPP, FTA, EU đang hướng tới.

Doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo hơn

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Thường trực Ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi nhận thấy một số doanh nghiệp ở các ngành và quy mô khác nhau đã có những cách riêng chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh được cho là khốc liệt sắp tới khi Việt Nam mở tung cánh cửa hội nhập. Số đông doanh nghiệp ở ĐBSCL do điều kiện hoạt động hiệu quả còn khó khăn nên chưa quan tâm và chuẩn bị đầy đủ cho giai đoạn quan trọng sắp tới. Do vậy, diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp gặp nhau, bàn sâu hơn về chiến lược hội nhập cho giai đoạn đầy thử thách sắp tới”.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, lợi thế của ĐBSCL là vựa lúa, trái cây, thủy sản… xuất khẩu lớn nhất cả nước. Bộ trưởng ghi nhận các doanh nghiệp ĐBSCL đã có bước trưởng thành và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế chung khu vực. Nhưng cũng nhìn nhận rằng, phần lớn doanh nghiệp là vừa và nhỏ, sức cạnh tranh kém. Sắp tới, khi hội nhập, cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn cả về sản phẩm hàng hóa, chất lượng, mẫu mã, thương hiệu. Do vậy, cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và nhiều năm qua, Bộ KH&CN đã có nhiều chương trình, dự án phát triển doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ KH&CN, hội nhập quốc tế. Bước đầu có liên kết “4 nhà” và đây là một trong những nội dung quan trọng cần bàn thảo để sắp tới, việc liên kết tiêu thụ hàng nông sản thuận lợi hơn, bởi có sự cạnh tranh quyết liệt hơn về chất lượng sản phẩm hàng hóa, thương hiệu. Vấn đề quan trọng hiện nay đối với doanh nghiệp là không chỉ có cạnh tranh bằng sản phẩm mà cần mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị; tổ chức lại việc quản lý, điều hành. Bộ KH&CN sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và điều quan trọng là doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo hơn trong cách nghĩ, cách làm; phải nghĩ khác, làm khác, không theo lối mòn thì mới có thể mang lại hiệu quả.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN