Liên minh châu Phi hủy lệnh đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

08/09/2019 - 06:21

Binh sĩ Sudan được triển khai tại Khartoum ngày 30-4-2019. Nguồn: AFP/TTXVN
Binh sĩ Sudan được triển khai tại Khartoum ngày 30-4-2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Liên minh châu Phi (AU) đã hủy lệnh đình chỉ tư cách thành viên của Sudan, sau khi nước này đạt bước tiến lớn trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn sang chính quyền dân chủ.

Lệnh đình chỉ trên đã được áp đặt từ ngày 6-9-2019 sau khi xảy ra cuộc đụng độ đẫm máu giữa các lực lượng an ninh của chính quyền Khartoum với người biểu tình.

Trong thông báo ngày 6-9-2019, Hội đồng Hòa bình và an ninh của AU cho biết quyết định dỡ bỏ được đưa ra sau khi "Sudan thành lập được Chính phủ do dân đứng đầu".

Trước đó, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã chính thức công bố nội các đầu tiên kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Hội đồng Hòa bình và an ninh của AU nhấn mạnh việc chuyển giao quyền lực cho một cơ quan do dân đứng đầu là "cách duy nhất để Sudan thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay."

Động thái này cũng được Chủ tịch Ủy ban châu Phi Moussa Faki ca ngợi là "sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới" cho Sudan.

Nội các mới được thành lập sau khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh Tự do và thay đổi (FFC) ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực hồi tháng trước. Một cơ quan lãnh đạo hỗn hợp dân sự và quân sự đã tuyên thệ và nhận nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển tiếp.

Thỏa thuận trên cũng nêu rõ cơ quan lập pháp sẽ được thành lập trong vòng 90 ngày.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN