Lở đất ở Congo: Số người chết có thể lên đến 200

20/08/2017 - 13:27

Các quan chức Congo ngày 19-8 thông báo, số người thiệt mạng do vụ lở đất tại khu vực hồ Albert đang tăng nhanh, có thể lên hơn 200 người.

Theo Phó Thị trưởng Tỉnh Ituri Pacifique Keta, đây là số liệu dựa trên số hộ dân có nhà đang bị ngập dưới hàng tấn đống bùn đất.

lo dat o congo so nguoi chet co the len den 200 hinh 1
Vị trí nơi xảy ra trận động đất trên bản đồ. Ảnh: aljazeera.

Phát biểu sau khi đi thị sát khu vực, ông Keta cho biết: “Những gì chúng tôi chứng kiến thật là khủng khiếp. Những hòn đá lớn vùi lấp các ngôi nhà. Thông tin ban đầu có khoảng 50 ngôi nhà bị vùi lấp, nhưng số liệu dự kiến còn nhiều hơn. Hiện chúng tôi cần sự hỗ trợ của đại diện Quĩ nhi đồng quốc tế tại địa phương do có nhiều trẻ em đang không có người lớn chăm sóc vì bố mẹ chúng đi làm ở xa”.

Hiện hoạt động cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do xung quanh vụ lở đất là núi nên khó tiếp cận. Tính đến thời điểm này đã tìm thấy 50 thi thể, với sự hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ quốc tế. Chính phủ Congo đang đề nghị Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại nước này trợ giúp nỗ lực cứu hộ và cứu trợ. Chính phủ  cam kết sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Rất nhiều khu vực phía Tây và Trung Phi đang đối mặt với nguy cơ lở đất do phá rừng và các cộng đồng đông đúc sinh sống tại khu sườn đồi. Trong tuần qua, Sierra Leone cũng đã làm tang lễ cho 461 nạn nhân trong vụ lở đất ở ngoại ô thủ đô Freetown và hơn 600 người vẫn đang mất tích./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN