Lô hàng thanh long xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam đã đến Hoa Kỳ

22/10/2008 - 08:47

Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa kỳ (APHIS) cho biết, lô hàng thanh long đầu tiên được chiếu xạ ở Việt Nam đã đến cảng Long Beach California vào cuối tuần qua.

“Đây là bước quan trọng trong quá trình liên tục phát triển của thương mại nông nghiệp” - Cindy Smith - nhà quản lý APHIS cho biết. “Công nghệ chiếu xạ có tác dụng bảo vệ ngành nông nghiệp Hoa Kỳ trong khi cũng cung cấp cho những đối tác thương mại của Hoa Kỳ - như Việt Nam, một phương pháp xử lí khác, nhằm đảm bảo hàng hoá của họ không có sâu bệnh gây hại”.

APHIS đã phê chuẩn việc nhập khẩu lô hàng thương mại thanh long tươi từ Việt Nam với điều kiện là một số quy định nhất định phải được đáp ứng. Để đảm bảo sâu bệnh không vào được Hoa kỳ, trước khi xuất khẩu, thanh long phải đuợc chiếu xạ với một liều lượng nhất định bằng những phương tiện được APHIS chứng nhận. Mỗi lô hàng xuất khẩu phải có giấy chứng nhận của Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam, trong Giấy chứng nhận này cũng phải nêu rõ việc xử lí và kiểm tra thanh long đã được thực hiện theo quy định của APHIS. Ngoài ra, các nhân viên kiểm tra của Cục Hải quan và Biên phòng thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa kỳ có thể kiểm tra thêm các lô hàng nhập khẩu tại cảng nhập khẩu đầu tiên.

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ ba sau Thái Lan và Ấn Độ, được phép thực hiện việc chiếu xạ hoa quả tại nước mình sau đó nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chiếu xạ trở thành phương pháp được phê chuẩn để xử lí sâu bệnh ở hoa quả tươi trước khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ năm 2002. Phương pháp chiếu xạ là một trong số các phương pháp kiểm soát sâu bệnh ngoài các phương pháp như phương pháp hun trùng, xử lí nóng và lạnh./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN