Lơ là mươi giây, trở tay không kịp

20/07/2016 - 06:24

Theo kế hoạch đã bàn, sáng nay, ông Tâm lấy xe Air Blade màu trắng chở bà Ba đi chợ huyện để mua cái máy lạnh mới. Trước khi lên xe, bà Ba không quên gọi chồng mở cốp xe cho bà để bóp tiền vào trong vì sợ bị cướp giật. 

Ông Tâm nghe có lý nên liền làm theo lời vợ. Đóng cốp xe lại, hai vợ chồng lên xe chạy bon bon trên đường nhựa hướng về thị trấn. Vào ăn sáng ở một tiệm phở tại thị trấn, vợ chồng bà Ba gặp Thảo là con anh Năm Châu ở cùng xóm với mình vừa bước ra. Thảo cho biết, ông Sáu Bé - chú ruột của Thảo bị gãy chân do tai nạn giao thông.

Ăn xong, vợ chồng bà Ba gọi tính tiền rồi lên xe Air Blade chạy đến nhà để thăm ông Sáu Bé cách đó chừng 300m. Nhà ông Sáu Bé ở trong con hẻm rộng chừng 2m. Sáng nay, mọi người đi lại trên con hẻm này khá nhộn nhịp. Nghe tiếng gọi mình, ông Sáu Bé chống tó khó nhọc ra mở cửa. Thấy vợ chồng bà Ba đến thăm, ông Sáu Bé mừng rỡ cất tiếng chào:

- Dạ, anh chị Ba mới tới, mời anh chị vào nhà.

Bà Ba vừa bước vào trong nhà vừa nói:

- Vợ chồng tui mới nghe thằng Thảo nói cậu bị gãy chân nên sẵn dịp ghé thăm cậu nè. Hôm nay cậu thấy đã đỡ đau chưa?

Ông Sáu Bé:

- Dạ cũng còn đau nhức lắm chị ơi.

Vừa trả lời ông Sáu Bé vừa chống tó đi vào nhà cùng bà Ba.

Ông Tâm lui cui dựng xe Air Blade sát vào cửa nhà và khóa cổ xe lại rồi bước vào bên trong (vì gần chỗ đậu xe có hai thanh niên đang dừng xe nói chuyện điện thoại). Khi vừa ngồi xuống ghế, ông Tâm chợt nghe tiếng máy xe nổ giống với tiếng xe Air Blade của mình nên nhìn ra thì thấy chiếc xe đã biến mất. Ông Tâm vừa chạy ra ngoài vừa la: Ăn trộm, ăn trộm, ăn trộm… bớ làng xóm ơi, nó lấy mất xe của tôi rồi!

Bà Ba cũng vừa chạy ra ngoài vừa hô: Có ai chạy đuổi theo bắt nó dùm tôi với, xe Air Blade màu trắng, biển số 6779 đó. Nghe tiếng tri hô của vợ chồng bà Ba, một thanh niên đang chạy xe trên đường đã phóng xe đuổi theo hướng tẩu thoát của tên trộm.

Ông Sáu Bé lập cập bấm số điện thoại Công an thị trấn và trình báo vụ việc xe bị mất cắp ngay trước nhà mình cũng như đặc điểm và biển số xe do ông Tâm cung cấp. Sau đó, ông còn điện thoại cho đứa cháu họ của mình đang làm việc ở Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh nhờ thông báo cho các tổ tuần tra giao thông biết về vụ trộm và đặc điểm chiếc xe Air Blade để nếu có phát hiện đối tượng cùng chiếc xe tang vật thì bắt giữ dùm.

Sau khi vợ chồng bà Ba vào lại trong nhà, Sáu Bé rót trà và nói: Mời anh chị uống trà! Thiệt tình em cảm thấy ái ngại quá, anh chị đến thăm em mà còn bị lấy mất chiếc xe nữa. Bọn tội phạm bây giờ quá lộng hành, xe để ngay trước cửa, trong khi mình ngồi đây mà chúng cả gan dám lấy. Chắc tại thua cá độ bóng đá nhiều quá hay sao đây nè nên bọn nó mới liều lĩnh trộm xe như vậy.

Bà Ba lên tiếng than:

- Trời ơi, sao mà xui xẻo quá. Vợ chồng tui bị mất cả chì lẫn chài rồi cậu ơi. 20 triệu đồng định mua máy lạnh và một ít đồ gia dụng cùng với 1 cây vàng 24k trong bóp để trong cốp đã biến theo cùng chiếc xe rồi, hu hu hu…

Ông Sáu Bé:

- Đâu nhiều tiền và vàng vậy hả, để em báo thêm thông tin này cho thằng cháu nhờ nó báo lại với anh em tuần tra biết.

Nói rồi ông Sáu Bé móc điện thoại ra gọi liền. Sau đó, ông còn gọi hỏi Công an thị trấn đã cử lực lượng đi tìm đối tượng chưa. Ông được Công an thị trấn trả lời lực lượng chia làm hai tổ đang truy tìm đối tượng cùng chiếc xe tang vật trên các tuyến đường chính. Công an thị trấn cũng đã báo cho Công an huyện để phối hợp truy tìm.

Thảo xách giỏ đồ bước vào, thấy bà Ba đang ngồi khóc hu hu vội hỏi:

- Ủa có chuyện gì mà cô Ba khóc dữ vậy?

Bà Ba sụt sùi đáp:

- Nó trộm mất chiếc Air Blade của cô cùng với 1 lượng vàng 24K và 20 triệu đồng nữa Thảo ơi. Thiệt là bọn vô nhân đạo mà, hic hic hic…

Biết vụ việc đã được báo tin cho cơ quan Công an nên Thảo ở lại nhà tìm lời an ủi vợ chồng bà Ba. Sau nửa giờ chờ đợi căng thẳng, vợ chồng bà Ba đứng ngồi không yên. Chợt chuông điện thoại reo lên, ông Sáu Bé bắt máy và nhận được tin Cảnh sát giao thông đã bắt được đối tượng cùng chiếc xe tang vật ở gần cầu Rạch Miễu, vàng và tiền trong cốp xe vẫn còn đủ, đang chờ Công an huyện lên để bàn giao lại cho địa phương xử lý.

Khỏi phải nói, vợ chồng bà Ba vui mừng không tả xiết cỡ nào, cảm ơn ông Sáu Bé rối rít và không ngớt lời ngợi khen mấy anh Cảnh sát giao thông bắt tội phạm giỏi.

Câu chuyện này là bài học kinh nghiệm cho những người thiếu ý thức cảnh giác, chủ quan cho rằng đậu xe ngay trước cửa nhà rồi khóa cổ xe lại sẽ không bị mất cắp. Đây cũng là bài học cho những người có thói quen để tiền và tài sản có giá trị trong cốp xe rồi bỏ xe đi nơi khác. Hiện nay, bọn tội phạm trộm xe mô-tô hoạt động rất tinh vi và manh động, chỉ cần 10 giây là bọn chúng có thể dùng đoản phá khóa và chìa khóa vạn năng mở khóa xe rồi lái xe chạy đi. Đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác trước bọn tội phạm này, không nên để xe ngoài đường rất dễ bị mất cắp, nhất là những xe có giá trị cao. 

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN