Lốc xoáy tiếp tục đổ bộ qua các tiểu bang phía Nam của Mỹ: 54 người thiệt mạng

07/02/2008 - 15:02

HIện trường sau cơn bão

Sáng hôm qua, sau khi lốc xoáy ngang qua 3 tiểu bang Arkansas, Tennessee và Mississippi của Mỹ, làm ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Đến sáng hôm nay, lốc xoáy đã tiếp tục đổ bộ đến 2 tiểu bang khác là Kentucky and Alabama, nâng tổng số người chết lên đến 54 người và hàng trăm người bị thương.

Cơn bão táp đi qua, để lại những con đường bị hỏng nặng hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn, một nhà máy xăng dầu tại Nashville bị nổ tung và văng cao đến 122m, hơn 51 học sinh tại một trường tôn giáo ở Tennessee bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và may mắn được cứu sống.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tại Norman, Oklahoma của Mỹ cho biết, mặc dù họ đã thông báo trước cơn bão táp 6 ngày, nhưng vẫn không thể ngăn ngừa được nhiều tai nạn đã xảy ra.

Ngoài ra, cơ quan cũng cho biết, mùa lốc xoáy lần này sẽ còn kéo dài đến giữa mùa hè, vì vậy bão táp có thể đến bất kỳ thời gian nào trong năm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những cơn lốc xoáy này có thể do hiện tượng biển lạnh đi ở trung tâm nhiệt đới Thái Bình Dương, hay còn gọi là hiện tượng La Nina gây ra, nó có thể chuyển hướng đường đi đến bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Theo đánh giá, cơn bão này là cơn bão gây chết người nhất xảy ra ở Mỹ trong vòng 23 năm qua. Một cơn bão “tử thần” ngày 31-5-1985 đã quét ngang qua khu vực tại tiểu bang Pennsylvania và Ohio, làm 76 người chết.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN