Lời giải cho chợ chiều Khu Công nghiệp Giao Long

03/07/2009 - 10:12
Mua bán mất trật tự, ảnh hưởng an toàn giao thông.

Cứ khoảng 15 giờ, các “tiểu thương” tập trung  ngay khu Công nghiệp (KCN) Giao Long (Châu Thành) để bày hàng hóa ra bán, nào là rau, củ, quả, thức ăn hải sản cho đến quần áo, giày dép. Lúc đầu chỉ thưa thớt vài người, dần dần số lượng tăng lên và rất náo nhiệt. Công nhân và dân địa phương ở đây quen gọi chợ KCN- một chợ tự phát, đông nhất  lúc công nhân tan ca chiều…

Chợ tự phát,  khó quản lý

Khi KCN Giao Long đi vào hoạt động thì những người dân xung quanh bắt đầu tụ tập mua bán, ban đầu chỉ vài người rồi dần dần thu hút khoảng 100 hộ và nơi đây trở nên ồn ào, náo nhiệt vào lúc chiều tối. Phiên chợ nhóm lên mỗi ngày đón từ 1.000-2.000 lượt khách đến mua sắm. Hầu hết những người buôn bán nơi đây cư trú tại xã An Phước, Phú An Hòa, Quới Sơn. Khách hàng chủ yếu là công nhân và những người sống gần khu vực. Chợ “tự phát” xuất hiện, chợ “lề đường” phát triển là lẽ đương nhiên để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của những người nhập cư. Hàng hóa cũng phong phú chẳng khác gì chợ truyền thống. Nhưng có lẽ nhiều nhất là rau, củ, quả phục vụ bữa ăn hàng ngày, giá bình dân so với những chợ khác nhằm phục vụ chủ yếu cho công nhân. Song, điều đáng nói ở đây là họ bày ra tận lề đường, thức ăn chín, sống, trái cây, thức ăn liền không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những lúc công nhân tan ca, xe cộ của người mua người bán đều đậu giữa đường, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chưa hết, một số người còn bày bán ngay trên đường tỉnh 883.

 

Chị Đặng Thị Trong, Chủ tịch UBND xã Phú An Hòa (Châu Thành) nói: Khi KCN phát triển, nhà trọ mọc lên, số người nhập cư đến đông thì chợ cũng mọc lên, góp phần giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi. Tuy nhiên, do buôn bán tự phát, không có chỗ nơi thích hợp nên những tiểu thương này lấn chiếm hành lang đường bộ, hành lang khu công nghiệp làm mất mỹ quan, gây cản trở giao thông và quan trọng hơn là vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa đảm bảo. Chính quyền 2 xã: Phú An Hòa và An Phước (Châu Thành) đã nhiều lần yêu cầu những hộ buôn bán tại đây ngừng họp chợ, trả lại mặt bằng thông thoáng cho khu công nghiệp nhưng… chưa kết quả.

 

Xây dựng chợ  còn nhiều khó khăn

Anh L.T.H (Giồng Trôm) công nhân KCN Giao Long cho biết: Hầu hết anh chị em công nhân khi tan ca chiều cũng mệt mỏi và không muốn đi xa để mua thức ăn, có chợ gần đỡ tốn thời gian. Tôi đồng ý, khu chợ tự phát này bày bán lộn xộn nhưng nếu sắp xếp ổn định lại thành một khu chợ lịch sự là niềm vui lớn của công nhân, là điều nên làm.

 

Đúng vậy, trong bán kính khoảng 3 km xung quanh KCN Giao Long không hề có chợ. Sau giờ tan ca, công nhân không thể lên đến khu vực thị trấn Châu Thành để mua thực phẩm, bên cạnh đó, điều kiện đi lại của công nhân tại đây cũng rất hạn chế. Trong tương lai gần, áp lực về một khu chợ phục vụ cho công nhân sẽ tăng lên khi sắp tới có 3 doanh nghiệp đi vào hoạt động và lượng công nhân tăng thêm từ 1.000 đến 1.500 người. Chủ tịch UBND xã Phú An Hòa- Đặng Thị Trong cho biết thêm, hiện địa phương đang có kế hoạch phối hợp với Phòng Công thương huyện Châu Thành lập đề án xây dựng một khu chợ phục vụ cho công nhân tại KCN Giao Long, nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm mặt bằng. Theo chị, mặt bằng chợ cũng  khoảng 1 công đất, nhưng chi phí 1 công đất tại khu vực này hiện khá cao. Tuy nhiên, nếu xây dựng khu chợ ở một vị trí không hợp lý sẽ rất khó vận động các hộ vào mua bán. Như vậy, vấn đề giải tỏa những người mua bán đã khó, mà xây dựng chợ lại càng khó khăn hơn nhiều.

 

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Trưởng Phòng Công thương huyện Châu Thành cho biết: Hiện tại đã có chủ đầu tư xây dựng chợ KCN với diện tích hơn 1.000m2, mặt bằng rất lý tưởng (ấp Phước Hòa, xã Phú An Hòa), thuận lợi với điều kiện đi lại của công nhân. Nhưng vì thiếu vốn nên chưa thể tiến hành xây dựng chợ nhanh chóng. Phòng Công Thương đang phối hợp  với các ngành chức năng cố gắng tiến hành hỗ trợ chủ đầu tư tập trung xây dựng chợ, bước đầu tập hợp khoảng 50-60 người buôn bán “di động” và xây nhiều dãy nhà cho thuê tháng buôn bán cố định, đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu của một chợ văn minh.

Bài, ảnh: Bích Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích