Lối ra cho việc “thuê đất trả ao” ở Ba Tri

01/12/2014 - 08:03
Hệ thống cống nuôi tôm bị rong, rêu bám đầy do đã bỏ phế từ lâu.

Nhiều khu đất tổng cộng hơn 251ha của 460 hộ dân ở xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri cho Công ty xuất nhập khẩu (XNK) Lâm thủy sản Bến Tre thuê nuôi tôm biển thời hạn 10 năm (2003-2013) hiện đã hết hợp đồng nhưng cả hai bên đều thống nhất không thuê tiếp mà phải thực hiện thanh lý hợp đồng theo cam kết, tức là phía Công ty XNK Lâm thủy sản Bến Tre phải tiến hành san lấp mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Tình trạng thanh lý hợp đồng kéo dài, làm cho nhiều hộ dân không biết lúc nào mình nhận lại đất và đất có trở lại hiện trạng như cũ.  

Năm 2003, Công ty XNK Lâm thủy sản Bến Tre đã hợp đồng với nhiều hộ dân tại xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri để nuôi tôm biển. Do nhu cầu diện tích đất qui mô nên phần lớn các hộ dân trong vùng dự án đã đồng thuận ký hợp đồng cho thuê. Chỉ còn một số ít hộ dù không muốn cho thuê nhưng Công ty XNK Lâm thủy sản Bến Tre chỉ chấp nhận thuê cả khu theo quy hoạch của họ nên đành chấp nhận cho thuê. Theo hợp đồng, sau thời hạn 10 năm, Công ty sẽ trả lại nguyên hiện trạng ban đầu hoặc tiếp tục thuê.

Ông Trần Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết: Hợp đồng đã kết thúc vào cuối năm 2013. Đến ngày 25-1-2014, Công ty XNK Lâm thủy sản thương lượng với bà con 3 khu 55, 51, 15 (ấp Thạnh Ninh, Thạnh Bình) để tiếp tục thuê thời hạn 10 năm với giá 17 triệu đồng/ha/năm như trước đây. Nhưng sau gần một năm hợp đồng có hiệu lực, phía Công ty chưa có động thái nào khai thác, và không trả tiền như giao kèo trong hợp đồng, do vậy người dân phản ứng.

Được biết, ngày 14-11-2014, bà con đã làm việc với bên thuê và họ đã quyết định kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Trong đó, bên cho thuê yêu cầu trả tiền thuê đất tính từ ngày ký hợp đồng đến nay và trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8-2015 sẽ ban gạt đất để trả lại hiện trạng như ban đầu cho bà con. Với điều kiện đất đai như hiện nay, nếu bên thuê ban gạt lại như hiện trạng cũ cho bà con thì chỉ khoảng 50% trong tổng số 460 hộ có khả năng đầu tư khai thác đất của mình.

Cách xử lý trên được hầu hết bà con đồng tình, bởi cả bên thuê và cho thuê đều gặp khó khăn. Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ cố gắng hỗ trợ, từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con để mỗi người đều được hưởng lợi chính đáng trên phần đất của mình. Việc gì xã không đủ khả năng sẽ kiến nghị về cấp trên để kịp thời chỉ đạo xử lý trong thời gian sớm nhất, sao cho đời sống người dân Bảo Thuận được ấm no và không phải chịu bất cứ thiệt thòi nào. Đồng thời, xã sẽ tích cực giám sát việc ban gạt của Công ty XNK Lâm thủy sản Bến Tre trong thời gian đã định.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã An Đức, huyện Ba Tri cho biết: “Hiện 2 khu A, B khoảng 20ha thuộc ấp 8 của xã cũng đang gặp khó khăn gần 1 năm qua sau khi Hội Nghề cá tỉnh trả lại. Chủ trương của huyện là giữ nguyên hiện trạng để người dân thả nuôi vì đây là khu đã được quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản. Một số ít bà con chưa đồng tình theo cách phân chia để thả giống của chúng tôi. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ thuyết phục để có thể tiếp tục khai thác phần đất này”.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Thắng, huyện Bình Đại cho hay: “Hướng giải quyết 2 khu tổng cộng gần 50ha cho Công ty XNK Lâm thủy sản Bến Tre sẽ được xác định sau buổi làm việc giữa 3 bên vào ngày 11-12-2014”.


Bài ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN