Lời tâm tình của “Thiện tâm”

15/04/2014 - 16:45

Chúng tôi chỉ là những thanh niên chung mái trường phổ thông cách đây vài năm tại TP. Bến Tre.

Từ khi chia tay mái trường cũ, chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc, nhưng do yêu cầu công việc và gia đình nên mỗi người mỗi nơi, không thể thường xuyên trực tiếp gặp nhau được. Ngoài tình cảm bạn bè, chúng tôi còn gặp nhau và gắn bó hơn trên nền tảng của lòng nhân ái. Và điều đó, đã nảy sinh ý tưởng để nhóm có tên “Thiện tâm” - vận động cũng như tự đóng góp chút ít theo khả năng của mình để hỗ trợ những trường hợp khó khăn hơn mình.

Sau khi lần đọc bài “Chuyện người thiếu phụ khốn khổ” đăng trên Báo Đồng Khởi, chúng tôi hết sức cảm động và xót thương. Việc bà V. trong tuổi già neo đơn phải mưu sinh bằng nghề bán vé số lại phải chịu đựng gồng gánh thêm 2 đứa cháu: cháu ngoại 9 tuổi, cháu nội chưa đầy 2 tuổi! Cảm động hơn khi biết X. đã từng ngày vượt qua cái khắc nghiệt của sự nghèo nàn mà vươn lên để 3 năm liền đạt thành tích học sinh xuất sắc. Càng cảm động hơn khi nghe ước mơ của em rằng sau này lớn lên sẽ làm cô giáo để dạy chữ cho học sinh nghèo như mình! Và ước mơ ấy được em thực hiện hàng ngày bằng cái cặp cũ xì và những bước chân trải dài lủi thủi đi về hơn cây số, bởi chiếc xe đạp gỉ sét kia đã “gục ngã” nằm lại không thể nâng bước em đến trường. Tâm hồn chúng tôi trở nên tê tái khi chứng kiến sự bụ bẫm, kháu khỉnh của bé Đ. mà trong khi căn bệnh quái ác ấy đã theo em từ ngày lọt lòng mẹ…

Với phương pháp riêng là trong nhóm sẽ cử người mang quà đến tận nơi để giúp đỡ. Dù rằng chỉ với vài hộp sữa, bao gạo, đường, nước tương cùng với số tiền ít ỏi sẽ chẳng thể giúp hoàn cảnh ấy được là bao! Nhưng mong rằng việc ấy định kỳ hàng tháng sẽ làm cho đời sống bà cháu bớt vất vả… Đi đường có chút mệt mỏi nhưng chứng kiến ý nghĩa của việc làm mà chúng tôi mang đến cho gia đình đã xua tan tất cả cái mệt mỏi mà chỉ để lại trong lòng niềm phấn khởi và kiêu hãnh!

Sẽ rất tuyệt vời khi chứng kiến niềm vui của em bé giữa trời rét được khoác lên mình chiếc áo ấm; hay mẹ con sống trong một căn chòi lại được ấm áp trong căn nhà tình thương… mà điều đó chính bạn đã mang lại cho họ. Không gì quí và ý nghĩa hơn thế!

Cầm Bình Trà (ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN