Long Định về đích xã nông thôn mới

24/09/2023 - 16:23

BDK.VN - Sáng 24-9-2023, UBND huyện Bình Đại tổ chức lễ công bố xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đoàn Văn Đảnh, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã nghỉ hưu qua các thời kỳ cùng đông đảo bà con nhân dân xã về dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao bằng công nhận xã nông thôn mới cho địa diện lãnh đạo xã Long Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao bằng công nhận xã nông thôn mới cho địa diện lãnh đạo xã Long Định.

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND xã Long Định Nguyễn Nhật Thanh nhận định: Khi đi vào triển khai xây dựng xã NTM, Long Định có điểm xuất phát thấp chỉ đạt  4/19 tiêu chí. Điều kiện còn nhiều khó khăn, một số tiêu chí còn ở mức thấp như: Cơ sở hạ tầng nông thôn chưa đảm bảo để phục vụ hàng hóa và đi lại của người dân; thu nhập bình quân đầu người năm 2011 chỉ đạt 13,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mình quân chung của huyện, cơ sở vật chất văn hóa chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị sự chung sức, đồng lòng của người dân, xã đã khắc phục khó khăn tập trung xây dựng và hoàn thành 19 tiêu chí, đến nay, Long Định đã đạt chuẩn xã NTM. Các công trình giao thông được đầu tư nâng cấp, đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã đã xây dựng hoàn chỉnh 5,344km, đạt 100% theo quy định. Các mô hình kinh tế ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2022 là 57,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,39%.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Mai ghi nhận, biểu dương thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Long Định đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Xây dựng thành công xã NTM là kết quả thực hiện quan điểm mục tiêu của đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới.

Để Long Định sớm đạt xã NTM nâng cao, Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng: Xây dựng thành công xã NTM là cả một quá trình, do vậy để duy trì, giữ vững thành quả đạt được, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến xã cùng nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tiếp tục quán triệt tinh thần Chỉ thị 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025 tầm nhìn đến 2030. Thường xuyên cũng cố nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo, ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia của xã, nâng cao nhận thức trách nhiệm của hệ thống chính trị về NTM.

Tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển mạnh thương mại dịch vụ khi Khu công nghiệp Phú Thuận đi vào hoạt động mà trọng tâm là thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có liên kết hợp tác xã hoạt động ổn định hiệu quả, hình thành chuỗi giá trị các mặt hàng có thế mạnh của địa phương, đủ sức cạnh tranh với thị trường.

Trao bằng khen cho các tập thể cá nhân.

Trao bằng khen cho các tập thể cá nhân.

Dịp này, Ban tổ chức buổi lễ đã công bố trao bằng khen của UBND tỉnh cho 15 cá nhân đã tích cực ủng hộ vật chất trong xây dựng NTM xã Long Định; tặng bằng khen cho 15 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM xã Long Định. UBND huyện, xã tặng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM xã Long Định.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN