Long Thới “Đồng khởi mới” trong xây dựng đảng và chuyển đổi số

29/08/2022 - 05:40

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Long Thới, huyện Chợ Lách Trương Văn Phúc cho biết: Sau khi tiếp thu Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Kế hoạch số 34 và Công văn số 222 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã ban hành Kế hoạch số 07 về xây dựng Chi bộ (CB) ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD). Năm 2021, CB ấp Long Vinh được Đảng ủy xã chọn thực hiện làm điểm và đây là CB ấp thực hiện hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Với phương châm “xây dựng điển hình”, “bắt kịp điển hình”, 2 CB ấp An Qui và Tân An vừa được Huyện ủy công nhận đạt chuẩn mô hình. Về công tác chuyển đổi số (CĐS), Long Thới là 1 trong 10 xã, phường được chọn thực hiện thí điểm CĐS của tỉnh, đến nay cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trao quyết định công nhận cho 2 chi bộ ấp Tân An và An Qui (Long Thới) đạt chuẩn trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Trao quyết định công nhận cho 2 chi bộ ấp Tân An và An Qui (Long Thới) đạt chuẩn trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Tân An và An Qui “bắt kịp điển hình”

Sau khi CB ấp Long Vinh xây dựng đạt chuẩn mô hình CB ấp TSVMTD, Đảng ủy xã Long Thới tiến hành tổ chức tọa đàm, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cho tất cả các CB ấp còn lại, từ “xây dựng điển hình” tại CB ấp Long Vinh đã tạo nên sự lan tỏa rộng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác xây dựng Đảng. 3 CB ấp Tân An, An Qui và Long Quới đã mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Trong tháng 8-2022, qua kết quả thẩm định, đánh giá của Tổ thẩm định Đảng ủy xã, hồ sơ xét công nhận 2 CB ấp được Ban Tổ chức Huyện ủy thẩm định và công nhận đạt TSVMTD.

Ấp Tân An có 14 tổ nhân dân tự quản, 450 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu. CB ấp có 27 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, tiên phong, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Đời sống của người dân là sản xuất cây giống, hoa kiểng kết hợp với dịch vụ mua bán, kinh doanh, Chi ủy CB đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp còn 3,3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/năm.

Ấp An Qui có 19 tổ nhân dân tự quản, 402 hộ dân với 1.552 nhân khẩu. CB ấp có 27 đảng viên; 2 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thiết chế văn hóa… luôn được củng cố, nâng chất và giữ vững. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp giảm còn 3,23%, thu nhập bình quân đầu người đạt 58,5 triệu đồng/năm. Ấp xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình kiểng mai vàng của hộ anh Trương Văn Thành, mô hình cúc mâm xôi và mai vàng của hộ anh Trương Văn Phú… Theo Phó bí thư Đảng ủy xã Long Thới Lê Thanh Hưởng, riêng CB ấp Long Quới, từ nay đến tháng 9-2022, Đảng ủy xã sẽ thẩm định và đề nghị Huyện ủy công nhận trong năm 2022.

Kết quả chuyển đổi số

Bí thư Đảng ủy xã Long Thới Trương Văn Phúc cho biết: Thực hiện CĐS trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, UBND xã đã lắp đặt xong hệ thống Wifi miễn phí cho người dân tại bộ phận một cửa và thiết bị phòng họp trực tuyến của UBND xã với hệ thống Webcam Logitech và Smart Tivi. 100% cán bộ, công chức xã được đào tạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức về CĐS; được cấp sử dụng thư điện tử công vụ; được cấp tài khoản, sử dụng tốt hệ thống quản lý văn bản, điều hành VNPT-iOffice và được tập huấn phần mềm VNPT-iOffice phiên bản 5.0. 100% văn bản đi - đến của xã được gửi, nhận liên thông qua môi trường mạng và đảm bảo đầy đủ tính pháp lý của văn bản điện tử; 90% văn bản đi có thực hiện ký số. Cấp xã có 87 dịch vụ công trực tuyến (trong đó, có 48 dịch vụ công mức độ 3 và 39 dịch vụ công mức độ 4) lên Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Tổng số hồ sơ dịch vụ công trực tuyến giải quyết trên hệ thống đạt 50%.

Hầu hết người dân, hộ sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn xã được tuyên truyền các chủ trương, chính sách về CĐS. Xã tập trung thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn. Phối hợp với Viettel khảo sát hạ tầng, thiết bị cung cấp danh sách thuốc, triển khai hệ thống Telehealth cho trạm y tế xã với hệ thống hội nghị truyền hình MCU Clould Basic, tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt “Sổ sức khỏe điện tử”, PC-COVID, phần mềm quản lý nhà thuốc, thực hiện nhắn tin tiêm chủng mở rộng cho đối tượng trẻ em, phụ nữ…

Ngoài ra, xã còn cung cấp thông tin các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, ăn uống, sản phẩm… có khả năng đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch tại xã và đã cập nhật vào hệ thống phần mềm ứng dụng du lịch thông minh Bến Tre (bentretourism.vn). Xã cũng đã thành lập 1 tổ CĐS cộng đồng cấp xã, 10 tổ CĐS cộng đồng ấp; trong đó, chọn ấp Long Hòa làm tổ triển khai thí điểm và thành lập nhóm Zalo các tổ CĐS để trao đổi, gửi tài liệu hướng dẫn hoạt động, tài liệu tuyên truyền CĐS…

Xã Long Thới chuyên sản xuất, kinh doanh hoa kiểng, cây giống, có

4.605 hộ dân, gần 15 ngàn nhân khẩu, sinh hoạt tại 174 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ xã có 17 CB trực thuộc, trong đó có 10 CB ấp, 380 đảng viên và được triển khai thực hiện các mô hình kiêm nhiệm. Năm 2019, xã xây dựng thành công xã nông thôn mới; hiện đang củng cố, nâng chất các tiêu chí để xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí mới.

“Xác định CB là nhân tố chính trị quan trọng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nơi mà chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai, quán triệt đến quần chúng nhân dân. Việc xây dựng CB ấp đạt TSVMTD là một mặt công tác quan trọng, then chốt luôn được Đảng ủy xã quan tâm.

2 năm thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa và xác định rõ “Hai chân - Ba mũi” là tập trung xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và CĐS…”. 

(Bí thư Đảng ủy xã Long Thới Trương Văn Phúc)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN