Lũ các sông từ Quảng Trị đến Bình Định đang lên nhanh: 14 người chết, gần 20.000 căn nhà bị ngập

03/11/2007 - 02:41

Ngày 2-11, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đối phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết thêm: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to; đồng thời cảnh báo: Nhiều khả năng trong 12 giờ tới ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to, với diện mưa lan dần vào phía Nam và lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Người dân khu phố cổ Hội An chạy lũ trong đêm, ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 2-11. Ảnh: MINH HẢI

Hiện nay, lũ các sông từ Quảng Trị đến Bình Định đang lên nhanh, riêng các sông ở Thừa Thiên - Huế ở mức cao. Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định sẽ tiếp tục lên nhanh trong ngày mai.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu tiếp tục chủ động tập trung sức người, sức của để phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ, tổ chức di dời, sơ tán dân tại các vùng ngập sâu, vùng sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn, cứu trợ đồng bào bị hoạn nạn, bảo vệ tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Về tình hình thiệt hại do mưa lũ và lốc gây ra ở các tỉnh miền Trung, theo thống kê ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 19 giờ ngày 1-11 có 14 người chết, cụ thể Quảng Bình: 1 cháu bé bị chết do rơi xuống nước. Quảng Trị: 1 người bị lũ cuốn trôi; Thừa Thiên - Huế có 6 người. Quảng Nam 2 người chết; Quảng Ngãi 3 người và Đà Nẵng có 1 người; Số người bị mất tích là: 4 người ở Quảng Nam; Số người bị thương là 32 người. Số nhà bị ngập gần 20.000 nhà (Quảng Bình: 2.000; Quảng Trị: 5.897; Đà Nẵng: 4.500; Quảng Nam: 6.800).

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở Nam biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, chiều tối 2-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 9,5 đến 10,5 độ vĩ Bắc; 112 đến 113 độ kinh Đông, cách bờ biển Nam Trung bộ khoảng 420 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km/giờ), giật trên cấp 6.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Hôm nay (3-11), lũ các sông ở Quảng Nam, từ Bình Định đến Khánh Hòa và Bắc T

 • Theo SGGP

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN