Lũ lụt lớn ở miền Nam nước Pháp khiến ít nhất 5 người chết

01/12/2014 - 15:37
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại thành phố Portel-des-Corbieres, miền Nam nước Pháp ngày 30/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tính đến ngày 1-12, hơn 3.500 người dân phải đi sơ tán, ít nhất 5 người thiệt mạng trong trận lũ lụt lớn nhất kể từ 15 năm qua tại miền Nam nước Pháp. 

Khu vực tỉnh Pyrenees-Orientales  nằm đúng ở tâm lũ và đã bị đặt vào mức báo động "đỏ" - mức độ báo động cao nhất về nguy cơ thời tiết.

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh, thi thể người đàn ông 73 tuổi được tìm thấy ngày 30-11 là nạn nhân thứ 5 của thiên tai trong hai ngày cuối tuần qua, ngoài ra một bé gái 8 tuổi hiện vẫn đang mất tích. 

Các cơ quan chức năng đã phải tổ chức sơ tán hơn 3.500 người dân sinh sống trong vòng 200m bên bờ sông Agly, cũng như tại các khu vực gần bờ biển Địa Trung Hải. 

Văn phòng Thủ tướng Pháp gọi đây là trận lụt "bất thường," song khẳng định tình hình đang được kiểm soát. 

Có mặt tại vùng lụt, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đánh giá cao những nỗ lực hết mình của hơn 450 nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên, 70 quân nhân và 100 cảnh sát trong công tác di tản người dân.

Cho tới cuối ngày 30-11, mức nước có hạ, tuy nhiên các nhà khí tượng thủy văn dự báo trong những ngày tới, mực nước có thể tiếp tục dâng trở lại.

Trong năm nay, lũ lụt đã xảy ra nhiều lần ở miền Nam nước Pháp, đặc biệt là vùng núi Pyrenee, tuy nhiên trận lụt ngày 30/11 được đánh giá là tương đương, thậm chí còn vượt trận lụt kỷ lục ở vùng này hồi năm 1999, khi 35 người đã thiệt mạng trong nước lũ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN