Lũ lụt tại Bangladesh: Hơn 5.000 trường học bị ngập và 3,5 triệu trẻ em không có nước sạch uống

25/06/2022 - 15:32

Các trận mưa như trút nước đã làm ngập và gây ra lũ quét ở miền Đông Bắc của Bangladesh, khiến hơn 40.000 trạm cấp nước, gần 50.000 nhà vệ sinh bị hư hại và hơn 5.000 trường học, trung tâm giáo dục bị ngập nước.

Người dân di chuyển qua vùng ngập lụt tại Sylhet, Bangladesh, ngày 19/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân di chuyển qua vùng ngập lụt tại Sylhet, Bangladesh, ngày 19/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 24-6-2022 cảnh báo 3,5 triệu trẻ em ở Bangladesh đang cần nước uống khẩn cấp sau các trận lũ lụt tàn phá trong tháng này.

Phát biểu với giới báo chí tại Geneva (Thụy Sĩ) qua đường truyền video, đại điện của UNICEF ở Bangladesh Sheldon Yett nêu rõ: "Tình hình đã trở nên tồi tệ trong tuần qua do các trận lũ quét gây ra ở miền Đông Bắc Baladesh. 3,5 triệu trẻ em đang cần nước uống sạch khẩn cấp do các vùng rộng lớn bị nhấn chìm trong nước và bị cô lập không thể tiếp tế nước uống và lương thực". 

Ông Yett cho biết hơn 40.000 trạm cấp nước và gần 50.000 nhà vệ sinh đã bị hư hại, đồng thời cảnh báo về gia tăng số người mắc các bệnh thường gặp sau mưa lũ do người dân buộc phải uống nước bị nhiễm bẩn. Theo đại diện của UNICEF tại Bangladesh, số người mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh chết người khác tại Bangladesh đang tăng mạnh.

Ông cho biết gần 500.000 người đã phải sơ tán tránh lũ tại những trung tâm sơ tán đông đúc, chật chội, không được trang bị phương tiện đầy đủ phục vụ nhu cầu tối thiểu của phụ nữ, bé gái và trẻ em. 90% cơ sở y tế ở thành phố Sylhet bị nhấn chìm trong nước, trong khi hơn 5.000 trường học, trung tâm giáo dục cũng bị ngập nước. Theo ông Yett, UNICEF phải vận chuyển đồ tiếp tế bằng ô tô tải vì sân bay Sylhet buộc phải đóng cửa do mưa lũ. 

Các trận mưa như trút nước hồi tuần trước đã làm ngập nhiều vùng rộng lớn ở miền Đông Bắc của Bangladesh. Lũ lụt là mối đe dọa thường xuyên đối với hàng triệu người ở Bangladesh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đang làm cho mưa lũ xảy ra với tần suất thường xuyên hơn và với cường độ mạnh hơn ngoài dự báo.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Bangladeshlũ lụt

BÌNH LUẬN