Luân chuyển cán bộ có chống tham nhũng, tiêu cực?

25/11/2007 - 18:04

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn

Việc luân chuyển cán bộ công chức theo Nghị định 158/2007 bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2007. Theo đó, 21 vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn về vấn đề này.

Luân chuyển những vị trí “nhạy cảm”

- Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, việc thực hiện Nghị định 158/2007 về việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) ở các vị trí được xem là “nhạy cảm”, “thơm tho” là nhằm chống tham nhũng, tiêu cực?

- Bộ trưởng Trần Văn Tuấn: Nghị định 158 ra đời với mong muốn có thể đào tạo CB làm một việc nhưng biết nhiều việc. Nếu 3 năm mà chuyển một lần sẽ tạo điều kiện cho CB đó biết được nhiều việc, thông qua đó đóng góp nhiều hơn. Đó cũng là nguồn để đề bạt CB.

Cái đích thứ hai là ở những vị trí công việc nhạy cảm, dễ bị lôi kéo dẫn đến tiêu cực thì cần có luân chuyển. Thực hiện nghị định này cũng chính là thực hiện việc phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Thưa ông, có quy định cụ thể hơn về thời hạn, đối tượng, địa bàn... để thực hiện việc luân chuyển?

- Nghị định quy định đối với CB có chức vụ quyền hạn, kể cả các CB chuyên môn nghiệp vụ. Nghị định cũng nêu rõ 21 vị trí công tác cần phải định kỳ luân chuyển.

Cấp ủy công đoàn cùng giám sát

Mỗi lần luân chuyển CB rất dễ phát sinh những tiêu cực, ví dụ như trù dập, chạy quyền, chạy chức..., nghị định có thể làm gì để ngăn cản mặt trái này?

- Đó là một thực tế. Để tránh những việc như vậy, cơ quan tổ chức phải có kế hoạch rõ và nêu các dự định luân chuyển. Việc đó phải có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn tham gia. Công khai

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN